23:33:00
Almaz-Antey trao "chìa khóa bầu trời" cho Tổng thống Putin
Tổng giám đốc Tập đoàn Almaz-Antey Yan Novikov đã trao tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một món quà tượng trưng là chiếc "chìa khóa bầu trời", nhân dịp nhà lãnh đạo Nga đến thăm nhà máy Nizhny Novgorod, trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng.
Nhà máy bắt đầu xây dựng năm 2011, và đến cuối năm 2015 đã được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị cần thiết. Nhà máy Nizhny Novgorod có khả năng sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không S-400, S-500, S-350E Vityaz, tổ hợp radar Nebo-M, Niobi….
Nhà máy còn là nơi chuyên lắp ráp khâu cuối cùng, hiệu chỉnh, kiểm tra chất lượng sản phẩm của các hệ thống tên lửa phòng không do Tập đoàn Almaz-Antey sản xuất. Công cụ thử nghiệm tại các xưởng của xí nghiệp cho phép thử các thiết bị tại chỗ mà không phải gửi đến bãi thử.
Đại diện nhà máy giới thiệu với nguyên thủ quốc gia về việc công ty được lắp đặt thiết bị tiên tiến, kể cả do Nga chế tạo, bao gồm những công nghệ mang tính đột phá và áp dụng dụng phương thức quản lý mới là sử dụng các phần mềm tự động quản lý doanh nghiệp
Trong chuyến thăm nhà máy, người đứng đầu Nhà nước đã làm quen với quá trình lắp các hệ thống tên lửa phòng không S-400, đồng thời ông cũng được giới thiệu khả năng cài đặt và thử nghiệm các hệ thống radar tối tân của Nga.
Nhà lãnh đạo Nga cũng được hướng dẫn tham quan hai buồng khí hậu với phạm vi nhiệt độ từ -70 đến +70 độ, kích thước của nó cho phép thử nghiệm tất cả các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy, trong mọi điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nhất.
Nam
Nga đang sở hữu các hệ thống phòng không hàng đầu thế giới
"Chìa khóa bầu trời" là một hình ảnh ẩn dụ để chỉ bản sao chính xác chiếc chìa khóa trạm radar "Nebo-M", được sử dụng trong các hệ thống tên lửa phòng không S-300. Nó còn là tên một cuộc thi của lực lượng tên lửa phòng không Nga, đã được mở rộng ra phạm vi quốc tế.
Ngày 17-2 vừa qua, Quân khu phía Tây của Nga đã tiến hành giai đoạn thứ nhất cuộc thi "Chìa khóa bầu trời", có sự tham gia của các hệ thống phòng không S-300. Trong vòng thi này, các khẩu đội chiến đấu S-300 đã tiêu diệt hết mục tiêu trên không.
Giám đốc bộ phận báo chí của Quân khu phía Tây là ông Igor Muginov cho biết rằng, giai đoạn quốc tế của cuộc thi "Chìa khóa bầu trời" năm 2016 sẽ diễn ra trong khuôn khổ loạt cuộc thi quân sự quốc tế từ 30 tháng 7 đến 13 tháng 8 năm 2016 tại thao trường Ashuluk.
Cuộc thi đấu "Chìa khóa bầu trời" lần đầu tiên được tổ chức vào năm nay, với sự tham gia của các đội tuyển tên lửa phòng không đến từ Kazakhstan, Belarus, Armenia (đã chắc chắn tham gia) và một số nước khác đang xây dựng kế hoạch tham gia cuộc thi.
Tuy việc Tổng thống Nga được trao “chìa khóa bầu trời” chỉ là một hình ảnh mang tính chất biểu tượng nhưng nó cũng nói lên một sự thật là hiện Nga đang là quốc gia hàng đầu về lực lượng phòng không mà ngay cả Mỹ và một số quốc gia hàng đầu của NATO cũng không thể sánh được.
Nam
Hệ thống phòng không S-300V lắp trên khung gầm bánh xích
Các hệ thống phòng không siêu mạnh của Nga
Hiện nay, lực lượng phòng không Nga được đánh giá là mạnh nhất trên thế giới, do được sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không quốc gia siêu mạnh với đủ loại tên lửa từ tầm thấp đến tầm cao, từ tầm gần đến tầm xa mà không một quốc gia nào sánh được.
Về tên lửa tầm xa, Nga đang có các hệ thống S-300, S-400 và sắp tới là S-500, có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu bay nào, kể cả máy bay tàng hình, đồng thời chúng còn được trang bị cả khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, kể cả tên lửa đạn đạo liên lục địa.
S-300 Favorit: S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa do Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Almaz-Antey của Nga sản xuất. Hệ thống S-300 được phát triển cho Lực lượng phòng không Liên Xô để đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình của đối phương.

Theo báo đất việt