20:16:00

Thu ngân sách không đủ chi nhưng Việt Nam không thể vay nhiều được nữa...

Trong buổi tiếp xúc cử tri lần cuối cùng trên cương vị là ĐBQH khóa XII tại Bắc Giang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nói về nợ công và khả năng tự chủ của nền kinh tế.
No cong tren 62% GDP, VN 'dieu hanh ngan sach tren day'
Ảnh minh họa
Ông Nhân cho biết, nợ nước ngoài của Việt Nam hiện đã trên 62% GDP, chỉ còn cách ngưỡng an toàn gần 3%, trong đó, nợ Chính phủ là một nguy cơ khi chiếm tới hơn 50%.
Tờ Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Nhân cho rằng, nợ công của Việt Nam tăng cao trong bối cảnh thế giới khủng hoảng tài chính công.
“Thu ngân sách hiện không đủ chi nên chúng ta phải vay để trả nợ cũ. Nhưng chúng ta không thể vay nhiều được nữa, việc phát hành trái phiếu Chính phủ được khống chế. Năm năm nữa, Việt Nam cần phải phát huy nội lực để phát triển” - ông Nhân nói.
Cũng theo ông, những khó khăn Việt Nam gặp phải cũng chính là khó khăn chung của thế giới, nhất là trong bối cảnh giá dầu giảm sâu chỉ còn 30 USD/thùng thì đó là khó khăn không thể lường hết được.
Điều hành ngân sách đi trên dây
Thực tế, cảnh báo về nợ công đã được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phát đi từ hồi giữa năm 2015.
Báo cáo của đơn vị này cho biết, kể từ năm 2011 Chính phủ Việt Nam đã tăng chi tiêu và đi vay để giúp nền kinh tế hồi phục. Nợ công, bao gồm nợ do Chính phủ bảo lãnh, dự báo đến cuối năm 2015 sẽ tăng lên khoảng 62% GDP. Nợ nước ngoài, chủ yếu là các khoản vay ưu đãi dài hạn, vẫn giữ mở mức 28% GDP trong 3 năm qua, được kìm giữ bởi các thủ tục huy động nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức ngày càng phức tạp.
Cũng theo ADB, nguồn vốn trong nước với chi phí cao hơn dự báo sẽ tăng lên khoảng 33% GDP và trả nợ dự báo sẽ chiếm khoảng 15% tổng số thu của chính phủ trong năm 2016
Do đó, tổ chức này lưu ý, những mối quan ngại về nợ công và trả nợ dự báo sẽ buộc chính phủ phải kìm tốc độ tăng chi tiêu để giảm bội chi ngân sách, bắt đầu từ năm 2016.
Nợ công bất ngờ lên 66,4% GDP: Sát sự thật hơn
“Khi đó, thách thức đối với chính phủ sẽ là kiểm soát việc thắt chặt chi tiêu này theo lộ trình dần dần, tiên liệu được để tránh gây sốc cho đà đi lên của nền kinh tế”.
Mới đây nhất, tại buổi thảo luận về ngân sách tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 7/3, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng bối rối khi bị thúc chọn định hướng hay con số cụ thể để có cơ sở điều hành ngân sách.
Song ông Dũng chỉ có thể trả lời "có thể tính chính xác thu chi năm 2016, song giai đoạn 2017-2020 chỉ là định hướng". Ông Dũng cũng thừa nhận "nhiều năm qua điều hành ngân sách như đi trên dây


Theo báo đất việt