20:57:00
Vào thời điểm đó, các trung đoàn bộ đội tên lửa Việt Nam chưa thể độc lập chiến đấu, bởi thậm chí họ còn chưa thực hành được nhiều.
Được sự chấp thuận của Việt Nam, Ban chỉ huy nhóm chuyên gia quân sự Liên Xô quyết định thành lập các đơn vị chiến đấu hỗn hợp, gồm các chuyên gia tên lửa Liên Xô đang huấn luyện bộ đội Việt Nam, với số lượng từ 35-40 người.
Hai đơn vị được lệnh chuẩn bị cho trận đánh đầu tiên. Chỉ huy các đơn vị này là 2 sĩ quan Việt Nam là đại úy Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Ninh, phía Liên Xô là 2 thiếu tá Boris Mozhaev và Ivan Ylinysh.
Câu hỏi chính đặt ra cho các sĩ quan chỉ huy Việt Nam và Liên Xô là làm thế nào để chiến đấu hiệu quả, bắn rơi máy bay địch? Và để làm được điều này thì phải đón đánh máy bay địch ở đâu? Làm thế nào để tránh đòn trả thù của không quân địch?
Nhóm chuyên gia hỗn hợp quyết định dùng chiến thuật "phục kích". Đó là đón đánh máy bay Mỹ ở một nơi bất ngờ đối với chúng, phóng tên lửa xong thì ngay lập tức chuyển đến khu vực khác.
  
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 65, Trung đoàn 236 lắp ráp thận trọng, chuẩn xác những quả đạn tên lửa đầu tiên chuẩn bị cho trận đánh ngày 24-7-1965
Điểm phục kích đầu tiên được chọn theo khuyến nghị của ban chỉ huy lực lượng phòng không Việt Nam là trên đường máy bay Mỹ bay vào Hà Nội, cách phía Đông Bắc thủ đô 50 km. Đây là đường bay quen thuộc của các tốp máy bay Mỹ mà chúng ta cũng đã nắm được.
2 cụm chiến đấu được triển khai ngay trong đêm với tổng cộng 3 bệ phóng. Nhân dân địa phương đã tích cực tham gia giúp bộ đội ngụy trang trận địa. Đến gần sáng thì tên lửa đã vào bệ phóng, trận địa đã ngụy trang xong, tất cả chỉ còn phải chờ đợi “con mồi” dẫn xác đến.
Tuy nhiên, quân địch mãi vẫn không đến, lúc này mới thấy ý chí và nghị lực của những người lính Việt Nam - Liên Xô là sắt thép đến nhường nào.
Các chiến sỹ dẫn mục tiêu đã không ra khỏi cabin toàn kim loại trong vòng 12-14 giờ, trong thời tiết vô cùng ngột ngạt trong tháng 7, khi nhiệt độ buồng lái có lúc lên đến 70 độ C.
Do căng thẳng thần kinh và ngạt thở có người đã bị bất tỉnh. Nhưng ở thời điểm quan trọng, cả người chiến sĩ lẫn máy móc thiết bị và những quả tên lửa S-75 Dvina của Liên Xô đã không để nhân dân Việt Nam phải thất vọng.
  
Máy bay tiêm kích bom F-4 Phantom II của Mỹ có biệt danh là “Con ma”
Đầu buổi chiều ngày 24 tháng 7 năm 1965, bốn chiếc máy bay “Con ma” (biệt danh của loại máy bay tiêm kích bom F-4 Phantom II) của Mỹ bật đèn chuyển hướng, bay vào hành lang mà tên lửa ta đang phục kích.
Những chiếc tiêm kích bom của Mỹ bay theo đội hình ở độ cao mà súng cao xạ không thể với tới. Chúng bình tĩnh bay với tốc độ không lớn bởi vì tin là mình bất khả xâm phạm, không ngờ là sấm sét chuẩn bị giáng xuống đầu
Vào lúc 14 giờ 40 phút ngày 24 tháng 7 năm 1965, lần đầu tiên trong cuộc chiến tranh Việt Nam, tên lửa của Liên Xô đã trút lửa vào những chiếc máy bay của Mỹ. Nhóm Mozhayev và Nguyễn Văn Thanh bắn rơi 2 máy bay, nhóm Ilyinykh và Nguyễn Văn Ninh bắn rơi 1 chiếc khác.
Những cán bộ dẫn mục tiêu lần đầu tiên ra trận là các thượng úy Liên Xô Konstantinov và Bondarev, hai người hỗ trợ họ là 2 thiếu úy Quân đội Nhân dân Việt Nam Lê Đình Chi Phạm Trường Vũ - những anh hùng lực lượng vũ trang Việt Nam trong tương lai.
Lực lượng tên lửa Việt Nam đã liên tiếp bắn rơi máy bay Mỹ lập chiến công đầu và cũng là chiếc máy bay thứ 399, 400 và 401 của Mỹ bị bắn rơi trên lãnh thổ Việt Nam, kể từ đầu cuộc leo thang xâm lược của Mỹ ra miền Bắc.
  
Ngụy trang tên lửa, đảm bảo bí mật, bất ngờ ra quân đánh thắng trận đầu, ngày 24-7-1965
Từ xác chiếc máy bay Mỹ thứ 400 bị bắn rơi, Quân đội Việt Nam đã làm ra những chiếc huy hiệu với hình ảnh trên nền chiếc máy bay bốc cháy đâm vào một ngọn núi là chữ số "400", với dòng chữ "Chiến thắng đầu tiên" và “Ngày 24 tháng 7 năm 1965".
Tất cả các quân nhân trung đoàn tên lửa phòng không 236 của Quân đội nhân dân Việt Nam đều được trao huy hiệu này. Và kể từ đó, ngày chiến thắng trận đầu hàng năm được lấy làm ngày truyền thống của Binh chủng Tên lửa phòng không, thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam.
Sau đó, phòng không Việt Nam đã lập được những chiến công chấn động địa cầu, đến nỗi các chuyên gia Liên Xô đã khẳng định rằng, tên lửa phòng không S-75 Dvina là do nước bạn sản xuất nhưng chính Việt Nam mới giúp loại tên lửa phòng không này lên đỉnh cao thế giới.


Theo báo đất việt