21:12:00

Nga vừa để lộ hình ảnh hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tại Syria sau nhưng đồn đoán về sự có mặt của vũ khí này.

Hình ảnh hệ thống tên lửa Iskander-M xuất hiện trong đoạn video tổng kết chiến dịch quân sự Nga thực hiện tại Syria.
Đoạn video do kênh truyền hình Star phát sóng cho thấy, ở ngay đoạn đầu video, sau hình ảnh chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 Ruslan cất cánh trên đường băng, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M đã lộ diện tại phía bên ngoài đường băng, sát khu vực trống của sân bay Hmeymim, nơi Nga đặt một số lượng lớn khí tài quân sự nhằm bảo đảo cho lực lượng không quân Nga tham gia chiến dịch.
Dù Nga chưa có thông tin chính thức nào về sự có mặt của Iskander-M tại Syria nhưng hình ảnh về hệ thống tên lửa này xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeymim đã chấm dứt những đồn đoán của phương Tây về vũ khí này.
Them bang chung vu khi hat nhan Nga co mat tai Syria
Hệ thống tên lửa Iskander-M tại Syria.
Trước đó, trang Military-informant cho biết, ngay trước thời điểm Tổng thống Putin tuyên bố rút bớt lực lượng, Nga đã đưa hệ thống vũ khí bí ẩn đến Syria. Nguồn tin cho biết, vào đêm 14/3, hai máy bay vận tải quân sự đã âm thầm hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.
Lập tức, thiết bị quân sự bao gồm các bộ phận tháo rời của tên lửa và các xe tải chuyên dụng loại MZKT được bốc dỡ từ 2 chiếc máy bay này. Nga đã che chắn rất cẩn thận cho hai xe chiến đấu 6 bánh chủ động được phủ bạt kín cùng 3 xe tải chuyên dụng nhanh chóng rời khu vực sân bay. Hộ tống đoàn xe này là những chiếc xe bọc thép chiến đấu.
Theo phỏng đoán của Military-informant, nhiều khả năng đây chính là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật mới nhất của Nga là Iskander-M, bởi hệ thống tên lửa này thường được Nga bố trí trên xe tải MZKT-7930.
Nói về loại vũ khí bí mật này, phóng viên điều tra Mỹ Robert Parry của tạp chí National Interest cho biết, căn cứ từ nguồn tin thân cận với tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2/2016 cảnh cáo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng Moscow sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để bảo vệ lực lượng viễn chinh Nga trước cuộc tấn công của Thổ.
“Một nguồn tin thận cận với tổng thống Vladimir Putin đã nói với tôi rằng Nga đã cảnh báo tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Moscow sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu cần thiết để giữ an toàn cho binh sĩ Nga trước một cuộc thảm sát của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.
Kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO, bất kỳ một cuộc xung đột nào như vậy đều có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột hạt nhân toàn diện”.
Trước thông tin này, Robert Parry khẳng định rằng gần như chắc chắn rằng vũ khí bí mật này chính là những tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Theo báo đất việt