09:09:00

Nhu cầu vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước do các bộ, ngành, địa phương đề xuất gấp đôi khả năng cân đối vốn 5 năm 2016-2020.


Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 ngày 7/3. Bản báo cáo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp cuối tháng này.
Cụ thể, báo Tuổi trẻ dẫn lời Bộ trưởng Vinh cho biết, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước do các bộ, ngành và địa phương đề xuất khoảng 4.000 nghìn tỷ đồng, gấp 20,5 lần kế hoạch năm 2015 và gấp khoảng 2,1 lần khả năng cân đối vốn 5 năm 2016-2020 (1.846 nghìn tỷ đồng)”.
Tra het no se khong con tien dau tu
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ảnh: VOV
Riêng nhu cầu và dự kiến kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2017-2020, tổng hợp cho thấy các bộ, ngành và địa phương đề xuất 1.300 nghìn tỷ đồng để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng.
Nhưng trên cơ sở cân đối vĩ mô, đảm bảo an ninh tài chính, Chính phủ trình Quốc hội cho phép phát hành 200 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, chủ yếu cho các dự án cấp thiết thuộc các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế.
Liên quan đến tình trạng nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết trong 5 năm tới sẽ xử lý cơ bản vấn đề này, ưu tiên thanh toán số vốn ứng trước trong nhiều năm qua.
“Sau năm 2020 sẽ không còn tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản”, ông khẳng định.
Đối với một số bộ, ngành, địa phương, do số vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương quá lớn, nếu trong kế hoạch trung hạn 5 năm tới bố trí để trả nợ dứt điểm thì sẽ không còn tiền để đối ứng các chương trình, dự án ODA và bố trí vốn cho các dự án khác.
“Thậm chí, sẽ không còn nguồn để khởi công dự án mới như đối với Bộ Giao thông vận tải, các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận”, Bộ trưởng Vinh cho hay.
Cũng trong ngày 7/3, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đã bày tỏ lo ngại, dù các chỉ số tổng dư nợ công, dư nợ nước ngoài của quốc gia vẫn trong giới hạn an toàn cho phép, song dư nợ Chính phủ đã vượt trần là 50,3% GDP.
Trước đó, trình bày báo cáo của Chính phủ về kế hoạch tài chính 2016 - 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết chỉ tiêu nợ Chính phủ vượt giới hạn cho phép (50% GDP) chủ yếu một mặt là do GDP thực tế theo giá hiện hành năm 2015 giảm mạnh.
Mặt khác, sức ép về đầu tư từ nguồn vốn vay trong thời gian qua quá lớn.
Ngoài ra, việc điều chỉnh tỷ giá theo hướng giảm giá trị đồng Việt Nam để ứng phó với điều chỉnh chính sách tiền tệ của các nước như Trung Quốc và kích thích xuất khẩu hàng hoá cũng làm tăng giá trị nợ bằng ngoại tệ khi quy đổi sang VND.
Chính phủ cũng lo ngại, nếu duy trì tỷ lệ bội chi ngân sách Nhà nước và hạn mức cấp bảo lãnh chính phủ theo phương án hiện hành sẽ dễn đến việc chỉ tiêu nợ công trên GDP vượt trần trong các năm 2016 – 2017.
Trong khi đó, Bộ Tài chính nhận thấy khó có thể thực hiện phương án nâng trần nợ công.
Mục tiêu cụ thể được Chính phủ đặt ra là đến 2020 nợ công không quá 65% GDP, trong đó dư nợ Chính phủ không quá 55% GDP và nợ nước ngoài quốc gia không quá 50% GDP.
Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ (không bao gồm cho vay lại và đảo nợ) so với tổng thu ngân sách Nhà nước hàng năm không quá 25%.


THeo báo đất Việt