11:04:00

Bí ẩn con dấu 3.500 năm tuổi của Pharaoh Ai Cập

International Business Times hôm 5/2 đưa tin, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết một nông dân tìm thấy con dấu cổ tại Hattin, một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động ở phía bắc Jerusalem.

Con dấu 3.500 năm tuổi màu trắng có khắc hình một con bọ hung. "Bọ hung là vật biểu trưng của pharaoh Thutmose III (1481-1425 trước Công nguyên) khi còn tại vị. Trên con dấu cũng khắc tên của ông bằng chữ tượng hình", Daphna Ben-Tor, người phụ trách khảo cổ Ai Cập tại Bảo tàng Israel, cho biết.
LINK CHI TIẾT

Khám phá bí ẩn lời nguyền trên bia mộ shakespeares

Vì những vấn đề liên quan tới yếu tố tâm linh, người ta thường tránh động đến các ngôi mộ cổ. Riêng đối với đại thi hào Shakespeare, để đảm bảo không bị ai làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ngàn thu của mình, ông đã cho khắc một lời nguyềnđặc biệt trên bia mộ mà chắc chắn rằng bất cứ ai đọc nó đểu cảm thấy lo sợ. Trên ngôi mộ của ông ở nhà thờ Holy Trinity ở Stratford-Upon-Avon có khắc dòng chữ: “"Vì Chúa hãy ngăn cản, những kẻ định đào bới ở đây. Chúa sẽ phù hộ những người tránh xa ngôi mộ, và nguyền rủa kẻ dám động đến xương cốt của ta".

                                            http://www.huongtamlinh.vn/2016/01/kham-pha-bi-loi-nguyen-tren-mo.html

Bí ẩn loài cá sấu cổ đại dài 11 mét

Mới đây, một phần hộp sọ khá đặc biệt đã được khai quật ở Morocco. Sau khi tiến hành kiểm tra và phân tích, các nhà cổ sinh vật học xác định rằng nó thuộc về một loài sinh vật mới và có cơ thể rất lớn. “Kích thước phần đầu của con vật lên tới 2 mét”, Giáo sư Casey Holliday, nhà giải phẫu học đến từ Đại học Missouri nói.


Chuyện lạ về những ngọn đèn ngàn năm không tắt

Những ngọn đèn vĩnh cửu đã được nhiều tác giả từ nhiều nơi trên thế giới ghi lại vào các thời điểm khác nhau. Lấy ví dụ, vào thời cổ đại, nhà văn Plutarch đã đề cập trong tác phẩm “De Defectu Oraculorum” về một ngọn đèn thắp sáng bên trên cánh cửa đền thờ Jupiter Ammon ở Ai Cập.

Theo ông, các thầy tu trong đền thờ tuyên bố rằng ngay cả khi đặt ngọn đèn ngoài trời, trước ảnh hưởng của mưa gió, nó vẫn không bị tắt. Các sự tích tương tự cũng xuất hiện tại đền thờ thần Apollo Carneus, ở thành phố cổCyrene, cũng như tại đền thờ Aderbain ở Armenia.

Một ngọn đèn cổ.
Pausanias, một tác giả thời cổ đại khác, đã viết về một ngọn đèn vàng trongđền thờ Minerva Polias ở Athens, Hy Lạp. Ngọn đèn này, vốn là một tác phẩm của học giả Callimachus, được cho là có thể duy trì một ngọn lửa bền bỉ trong một năm mà không cần nạp thêm nhiên liệu hay cắt sợi bấc nến.