08:38:00
ĐBQH Nguyễn Anh Sơn – Ủy viên Ủy ban An ninh Quốc phòng  của Quốc hội nhận định trước bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng, ngang ngược trên biển đảo thuộc vùng lãnh thổ của Việt Nam.
Ông Sơn cho biết, kiến nghị của cử tri 15 tỉnh thành chính là tiếng nói chung của người dân cả nước. Đó là tiếng nói, nguyện vọng, mong muốn có một thái độ kiên quyết, mạnh mẽ hơn nữa của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong ứng xử với Trung Quốc trên Biển Đông.
Cu tri kien nghi kien Trung Quoc: Viet Nam phai manh me
Hoạt động xây dựng trên đảo Cây thuộc Hoàng Sa đang được Trung Quốc gấp rút thực hiện
Đặt trong bối cảnh Philippines đã khởi kiện Trung Quốc và bước đầu giành được thắng lợi, thì việc cử tri đề nghị Việt Nam sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Thận trọng hơn trong các chính sách đối ngoại, hạn chế thỏa hiệp, cân nhắc khi hợp tác, ứng xử đối với Trung Quốc là hoàn toàn chính đáng.
"Nước Anh cũng đã có tuyên bố rất cứng rắn, không cho phép Trung quốc lộng hành ở Biển Đông đồng thời mong muốn những tuyên bố của tòa án quốc tế trong vụ kiện giữa Trung Quốc với Philippines sớm có hiệu lực.
Điều này cho thấy, quyết tâm giữ vững biển đảo, bảo vệ chủ quyền, không để Biển Đông trở thành ao nhà của Trung quốc là ý chí chung của người dân Việt Nam cũng như dư luận, bạn bè quốc tế.
Thắng lợi của Philippines là vấn đề buộc Việt Nam phải suy nghĩ. Tuy nhiên, vị đại biểu cho biết, Việt Nam có quyết định khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế giống như nước bạn đã làm hay không thì Chính phủ cũng đang có cân nhắc'' - ông Sơn nói.
Theo vị ĐBQH, trong những báo cáo chính thức của Đảng và Chính phủ, Việt Nam cũng đã sẵn sàng rất nhiều phương án, kịch bản để đối phó với Trung Quốc. Nếu những kết luận của phiên xử giữa Philippines với Trung Quốc được thực hiện thi đó sẽ là cơ sở tốt để Việt Nam cân nhắc phương án của mình cho phù hợp.
Đặt trong bối cảnh diễn biến Biển Đông ngày càng phức tạp, Trung Quốc ngày càng có những hành động ngang ngược, bất chấp sự lên án, phản đối của Việt Nam và dư luận quốc tế, bất chấp luật pháp quốc tế, cố tình vi phạm chủ quyền, đe dọa đến an ninh, an toàn; tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, ông Sơn bức xúc cho rằng, đó là những bước đi nguy hiểm, tạo những tình thế đáng lo ngại cho an toàn, an ninh hàng hải toàn khu vực.
Ông cho biết, Việt Nam và dư luận quốc tế hoàn toàn có quyền được đặt ra những nghi ngờ về một phép thử của Trung Quốc ở Biển Đông. Vì thế, không chỉ có cử tri của 15 tỉnh thành mà chắc chắn trong lần tiếp xúc cử tri tới đây sẽ còn ghi nhận thêm nhiều ý kiến mạnh mẽ hơn nữa liên quan tới vấn đề này.
"Rõ ràng, không thể hời hợt bỏ qua được nữa, những ý kiến, kiến nghị của cử tri cần được lắng nghe, cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp với diễn biến chung của thế giới. Và trên thực tế, cử tri 28 tỉnh thành cũng đã có kiến nghị tương tự gửi tới Quốc hội tại kỳ họp trước.
Nếu Trung Quốc tiếp tục có những hành động leo thang, nguy hiểm như vậy trên Biển Đông. Nếu Việt Nam không có thái độ kiên quyết, ứng xử mạnh mẽ, phù hợp đến một lúc nào đó chúng ta sẽ phải trả giá như chúng ta đã từng phải trả giá trong quá khứ", ông Sơn nhắc nhở.
Vị đại biểu đoàn Nam Định cho biết, trong các phiên họp Quốc hội gần đây, bản thân ông đã nói rằng, vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền, biển đảo, giữ toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trong năm 2016 sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức lớn. Trung Quốc không dễ dàng từ bỏ dã tâm muốn độc chiếm toàn bộ Biển Đông bằng những bước đi đầy toan tính. Dã tâm đó ngày càng rõ nét.

Theo baodatviet.vn/