22:14:00
Lai dắt một tàu cá gặp nạn vào bờ an toàn. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Gần 16 giờ 30 ngày 5/5, tàu SAR 412 đã đưa 34 thuyền viên tàu QNa 95959 TS gặp nạn cập Cảng Trung tâm Cứu nạn Hàng hải khu vực II (Đà Nẵng) an toàn.


Lãnh đạo Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Việt Nam, Công an, Bộ đội Biên phòng, Hội Nông dân, Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã có mặt để thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các thuyền viên.

Ngay sau khi cập cảng, tàu SAR 412 đã tiến hành bàn giao 34 thuyền viên của tàu QNa 95959 TS cho chính quyền địa phương. 

Ngay khi trông thấy tàu SAR 412 từ xa, mọi người ai cũng vỡ òa trong hạnh phúc. Một vài người thân của thuyền viên đã không kìm được cảm xúc bật khóc, ai cũng mong sớm đón người thân của mình. 

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Phạm Phú Thành, chủ tàu kiêm thuyền trưởng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với tàu QNa 94998 và tàu cứu nạn SAR 412 đã kịp thời cứu sống tất cả mọi người trên tàu, đưa về đất liền an toàn và khẳng định quyết tâm vươn khơi bám biển. 

Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam Nguyễn Anh Vũ khẳng định lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải luôn sát cánh bên cạnh bà con ngư dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, ở bất cứ nơi nào trên vùng biển Việt Nam.

Tàu do QNa 95959 TS ông Phạm Phú Thành thường trú tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng bị tàu không rõ số hiệu đâm chìm hồi 23 giờ ngày 3/5 tại vùng biển Việt Nam (phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 370 hải lý). 

Trước tình hình cấp bách, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chỉ đạo Trung tâm II triển khai ngay công tác cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên bằng mọi giá. 

Tàu SAR 412 nhận lệnh và xuất phát lúc 08 giờ 15 ngày 04/5, khẩn trương tiến ra vùng biển tàu gặp nạn. 

Chạy đua với thời gian, trong suốt hành trình đi cứu nạn 34 thuyền viên tàu QNa 95959 TS, tàu SAR 412 đã giữ liên lạc, hướng dẫn tàu QNa 94998 TS đang hoạt động gần khu vực tàu QNa 95959 TS bị chìm triển khai ngay phương án tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên tàu bị nạn. 

Thuyền trưởng tàu SAR 412 Phan Xuân Sơn cho biết, với những nỗ lực không mệt mỏi, bằng việc kết hợp giữa kinh nghiệm của ngư dân và các phương tiện tìm kiếm người bị nạn trên biển hiện đại nhất, đến khoảng 7 giờ ngày 4/5, lực lượng tìm kiếm tại hiện trường đã cứu được 28 thuyền viên tàu bị nạn. 

Đến 8 giờ cùng ngày, 6 thuyền viên còn lại của tàu QNa 95959 TS đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm thấy trên thuyền thúng của tàu bị nạn. 

Đến khoảng 1 giờ ngày 5/5, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu QNa 94998 TS tại vị trí cách đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 80 hải lý về hướng đông bắc... 

Với việc cứu sống kịp thời 34 thuyền viên, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã giúp bà con yên tâm bám biển, làm giàu cho quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Được biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã cứu và hỗ trợ 404 người bị nạn trên biển, trong đó, riêng khu vực vùng biển chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam có 49 người và 2 tàu được cứu, hỗ trợ. 

Điều này khẳng định trách nhiệm của ngành hàng hải đối với ngư dân trên biển, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa./.

Theo vietnamplus.vn