10:05:00

Lộ diện người lính Gurkha một mình diệt 30 tay súng Taliban

Pun tại lễ trao tặng huân chương vì thành tích chiến đấu xuất sắc của anh (Nguồn: Business Insider)

Các binh sĩ người Gurkha lâu nay vẫn nổi tiếng can đảm và thiện chiến. Nhưng vẫn có ít ai lập được thành tích giống như Dipprasad Pun, người đã một mình diệt hàng chục thành viên Taliban.

Gurkha không chỉ đơn giản là những người lính tới từ Nepal. Đó là một sự đánh giá rất thấp với các chiến binh này. Nếu có một lý do duy nhất để không một quốc gia nào muốn gây chiến với Nepal thì đó là vì danh tiếng của những người Gurkha.

Họ là các chiến binh tinh nhuệ và can đảm, không chỉ phục vụ trong quân đội Nepal mà còn cả trong quân đội Anh và Ấn Độ, một truyền thống đã bắt đầu kể từ khi kết thúc cuộc chiến Anh - Nepal vào năm 1816.

Họ nổi tiếng vì sự dũng cảm hơn người, khả năng chiến đấu tuyệt vời và những đặc điểm anh hùng khác, sẽ tỏa sáng khi nghịch cảnh xuất hiện. Truyền thống ấy dường như là cơ sở để một người lính Gurkha ở Afghanistan, anh Dipprasad Pun, một mình giữ vững vị trí chống lại hơn 30 chiến binh Taliban. 

Chuyện xảy ra vào một buổi tối tháng 9/2010 ở tỉnh Helmand. Khi ấy Dipprasad Pun là một thượng sĩ thuộc lực lượng Súng trường Hoàng gia Gurkha, đang làm nhiệm vụ tại một tháp canh cao hai tầng. Trong lúc canh gác nơi này, anh nghe thấy một số tiếng động và phát hiện hai tay súng Taliban đang rải mìn tự chế (IED) ở một con đường gần đó. 

Anh nhận ra rằng mình đã bị bao vây và bầu trời đêm nhanh chóng sáng lên vì lửa đạn súng trường, súng phóng lựu chống tăng. Các tay súng Taliban hò nhau tấn công tháp canh của Pun. Đáp trả lại cuộc tấn công đó, Pun gỡ hai khẩu súng máy khỏi giá súng và cầm trên tay bắn về phía chúng.

Anh bắn tới viên đạn cuối cùng rồi ném cả chục quả lựu đạn về phía đối phương. Khi hết sạch lựu đạn, anh đã sử dụng khẩu súng trường SA80 được quân đội Anh cấp và có lúc còn ném cả mìn về phía Taliban. 

Giữa cuộc chiến, một tay súng Taliban đã leo lên một công trình nằm gần với tháp canh của Pun, nhảy lên mái rồi tìm cách tiếp cận anh. Pun xoay người định bắn hạ tên này, nhưng khẩu súng bị hóc đạn. Anh bèn với lấy giá đặt súng máy ném trúng người, khiến tên Taliban này rơi thẳng xuống đất. 

Pun tiếp tục chiến đấu cho đến khi viện binh tới giải cứu. Tổng kết cuộc chiến, anh đã tiêu diệt được 30 tay súng Taliban. Nhờ thành tích đặc biệt này, anh đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II trao tặng huân chương Chữ thập Can đảm phi thường tại điện Buckingham.

"Khi ấy tôi chẳng lo lắng gì cả. Tôi chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chiến đấu. Những tên Taliban đã vây quanh tháp canh và tôi thì chỉ có một mình, " Pun chia sẻ tại buổi lễ. "Tôi thấy rất nhiều tên, tới mức đã nghĩ rằng mình sẽ phải chết. Vì thế tôi đã giết nhiều tên nhất có thể, trước khi chúng giết được tôi." 

Tổng cộng anh đã bắn 250 viên đạn súng máy, 180 viên đạn súng SA80, ném 6 quả lựu đạn phốt pho, 6 quả lựu đạn thường và 1 quả mìn định hướng claymore về phía kẻ thù.

Được biết Pun tới từ một gia đình Gurkha giàu truyền thống chiến trận. Cha anh đã phục vụ trong lực lượng Súng trường Gurkha và được trao tặng Huân chương Victoria khi tham chiến tại chiến trường Miến Điện thời Thế chiến 2./. 


Theo vietnamplus