19:01:00
“Việt Nam đang ở giai đoạn sắp sửa tốt nghiệp ADF có nghĩa là không được vay với lãi suất ưu đãi thấp như trước. Chúng tôi dự kiến một vài năm nữa Việt Nam sẽ không được vay từ nguồn này vì thế lãi suất sẽ tăng lên", chủ tịch Ngân hàng ADB nói.
Vài năm tới VN có thể không được vay ưu đãi
Trao đổi tại phiên họp báo chiều 17/6, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ông Takehiko Nakao cho biết hiện nay ADB đang giải ngân cho Việt Nam khoảng 800 triệu đến 1 tỷ USD/năm.
Đối với ADB, Việt Nam được hưởng 2 nguồn vốn vay là Nguồn vốn phát triển chính thức (OCR) và Quỹ phát triển châu Á (ADF). Cả hai đều là vốn vay ưu đãi, tuy nhiên OCR có lãi suất cao hơn.
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ông Takehiko Nakao 
Ông Nakao cho biết, theo tiêu chí để vay ưu đãi thì Việt Nam đã qua ngưỡng vay ưu đãi, Việt Nam sẽ không được vay vốn ưu đãi như trước mà sẽ phải chuyển sang vay với lãi suất cao.

“Việt Nam đang ở giai đoạn sắp sửa tốt nghiệp ADF có nghĩa là không được vay với lãi suất ưu đãi thấp như trước. Chúng tôi dự kiến một vài năm nữa Việt Nam sẽ không được vay từ nguồn này vì thế lãi suất sẽ tăng lên. Vấn đề này hiện nay chúng tôi đang được thảo luận với cơ quan chức năng Việt Nam. Tạm thời đến năm 2017 vẫn tiếp tục được vay với điều khoản như cũ”, ông Nakao nói.
ADB vẫn chưa quyết định thời gian khi nào thì Việt Nam sẽ không được vay ưu đãi lãi suất thấp. ADB đang cân nhắc và cũng lưu ý Việt Nam nên xem xét kỹ xếp hạng tín dụng, tín nhiệm tín dụng của mình để vay vốn quốc tế cũng như chi phí vay vốn như thế nào.
Theo ông Nakao, nguồn vốn vay bớt ưu đãi từ ADB sẽ khá cao, tuy nhiên kỳ hạn của các khoản vay của ADB dài. Do vậy, vay từ nguồn ADB vẫn có lợi hơn so với huy động vốn từ thị trường tài chính quốc tế.
Cam kết cho Việt Nam vay 1 tỷ USD/năm
Chủ tịch ADB  cho biết, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Chính phủ Việt Nam thông qua các khoản cho vay trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.
Tuy nhiên ông Nakao cũng lưu ý, chính phủ phải chú ý bền vững nợ, cân đối ngân sách, ổn định kinh tế vĩ mô.
“Vấn đề mấu chốt là Việt Nam cần tiếp tục thực thi những chính sách kinh tế phù hợp và cải cách cơ cấu theo chiều sâu. Đặc biệt quan trọng là cải cách các doanh nghiệp nhà nước thông qua giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước, nâng cao quản trị doanh nghiệp và tăng cường hiệu quả tài chính. Chính phủ cũng cần xử lý những khoản nợ xấu, gia tăng nguồn thu từ thuế và nâng cao hiệu quả chi tiêu công”, ông Takehiko Nakao,
ADB kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, bằng với mức của năm 2015, dù có nguy cơ suy giảm do tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang tiếp diễn. Theo đó, tăng trưởng được dự báo duy trì ở mức 6,5% trong năm 2017; Lạm phát được dự báo ở mức 3% trong năm nay, so với mức trung bình chỉ 0,6% của năm ngoái - mức thấp nhất kể từ năm 2001.
Cụ thể, trong lĩnh vực y tế, ADB sẽ hỗ trợ để mở rộng các trung tâm y tế cộng đồng và tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế so với mức 76% hiện nay. Trong giáo dục, ADB sẽ tăng cường hỗ trợ theo chiều sâu để cải thiện chất lượng giáo dục trung học, và mở rộng hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ thuật, dạy nghề.
Bên cạnh đó, ADB sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường bộ và các hệ thống vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn, truyền tải và phân phối điện năng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi và quản lý tài nguyên nước, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu…
Ngoài ra, tổ chức này cũng sẽ tăng cường cho vay và đầu tư cổ phần trong khu vực tư nhân, nhất là trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh nông nghiệp và cơ sở hạ tầng
Chủ tịch ADB cho biết việc cân nhắc cho vay vốn với doanh nghiệp tư nhân sẽ không tính vào trần nợ công.
“Trong vài năm gần đây, chúng tôi không cho doanh nghiệp tư nhân vay ở Việt Nam nhưng đó là phần hoạt động quan trọng của chúng tôi ở nhiều quốc gia khác. Với Việt Nam, ADB sẽ ưu tiên cho vay như doanh nghiệp nông nghiệp, năng lượng tái tạo, giáo dục, công nghệ thông tin. Về mặt lý thuyết thì không có trở ngại gì đâu nhưng chưa có yêu cầu từ phía các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là lĩnh vực chúng tôi muốn tăng cường nhưng cần có nhu cầu”, Chủ tịch ADB cho biết.
Mới đây, ADB đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD từ Quỹ Ứng phó thảm họa Châu Á - Thái Bình Dương của ADB để hỗ trợ các nỗ lực giảm nhẹ thiệt hại do tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.
Tổ chức này đã thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam kể từ khi khôi phục các hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993. Tính tới ngày 31/12/2015, ADB đã cung cấp 14,4 tỷ USD vốn vay, 276,6 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật và 318,3 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.
Theo infonet