19:54:00

Việc Bí thư Thăng muốn cách chức trưởng phòng, theo chuyên gia khi muốn thì 1 tuần là xong, còn không muốn 3 tháng vẫn chưa xong. 


  • Trao đổi với Đất Việt xung quanh chỉ đạo ra khỏi bộ máy của Bí thư TPHCM Đinh La Thăng đối với ông Trần Thanh Duy, Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn, TS. Ngô Thành Can, Phó trưởng Khoa tổ chức và quản lý nhân sự, Học viện Hành chính cho rằng, nhắc đến quy trình xử lý kỷ luật cán bộ cũng phải nhắc tới tiến độ xử lý.
Theo ông Duy, về công tác nhân sự có 2 cơ quan liên quan. Đối với một công chức phải có cơ quan quản lý, sử dụng cán bộ đó và sự tham gia chỉ đạo của lãnh đạo về mặt đảng.
Bi thu Thang chi dao cach chuc truong phong: Tien do la...
Bí thư Thăng chỉ đạo đuổi cán bộ báo cáo vô cảm ra khỏi bộ máy.
Trường hợp của Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn là trong một cuộc họp mà không đáp ứng được nghiệp vụ, chưa nắm vững được vấn đề, khi có quyết định nhanh chóng của người đứng đầu thành phố về mặt Đảng thì cơ quan sử dụng cán bộ đó phải ghi nhận sự chỉ đạo này và thực hiện các công tác theo tinh thần đó.
Trước hết, khi Bí thư TP đã chỉ đạo, lãnh đạo UBND huyện phải triển khai các quy trình để xử lý kỷ luật cán bộ này. Cần thiết lập Hội đồng kỷ luật, sau đó phải có sự tham gia về mặt Đảng của lãnh đạo huyện, của Ban Thường vụ huyện về quyết định xử lý kỷ luật.
"Nếu ông Trưởng phòng này vi phạm pháp luật, thì hoàn toàn xứng đáng với việc bị buộc thôi việc. Nhưng nếu ông này có sơ suất về chuyên môn, nghiệp vụ, thời gian qua lại đạt các phần thưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đánh giá tốt mà chỉ qua 1 lần báo cáo không đạt yêu cầu thì hình thức buộc thôi việc có lẽ chưa phù hợp", ông Can nói.
TS. Nguyễn Thành Can cũng nêu khả năng, nếu không xử lý đúng người đúng vi phạm, không hợp tình hợp lý, người nhận quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc có thể gửi đơn kiện.
Bên cạnh đó, nói về thời gian để xử lý các quy trình này, TS. Can cho rằng, căn cứ vào lỗi người công chức sai phạm tới đâu, to nhỏ thế nào, phạm vi tác động thế nào mới tiến hành các thủ tục và thời gian để xử lý.
"Trường hợp này, cán bộ này vi phạm hành chính, không đảm bảo chất lượng công việc và có thái độ trong buổi họp. Song cần kiểm tra lại hồ sơ năng lực, quá trình công tác để minh bạch các tình huống. Tham gia vào công tác đánh giá này cần có các cơ quan chịu trách nhiệm liên quan như Sở TNMT TPHCM, Sở Nội vụ TPHCM, đoàn Thanh tra TP... Những cơ quan này sẽ được tham vấn cho Hội đồng kỷ luật cán bộ này để ra quyết định xử lý kỷ luật.
Không lẽ chỉ vì một lần báo cáo chưa tỏ tường vấn đề mà bị sa thải bất chấp quá trình làm việc trước đó? Do vậy mới cần có quy trình để thực hiện thận trọng", TS. Can nhận định.
"Muốn thì 1 tuần cũng xong, không muốn thì 3 tháng cũng không xong"
Đó là ý kiến của GS TS Nguyễn Hữu Khiển, nguyên Phó giám đốc Học viện Hành chính quốc gia.
Ông Khiển cho rằng, khi có chỉ đạo từ lãnh đạo TP về mặt Đảng, phía Chính quyền cần ghi chép lại và thể hiện chấp hành bằng việc tiến hành ngay vào các quy trình.
"Thủ tục là một con dao 3 lưỡi. Nếu làm đúng thì nó hiệu quả, lưỡi thứ 2 là muốn đánh trôi đi, lưỡi thứ 3 là mối hại gây cho người khác", GS.TS. Nguyễn Hữu Khiển nói.
Ví dụ, khi có một vấn đề liên quan tới xử lý kỷ luật cán bộ, cần phải "khẩn trương điều tra và báo cáo" nhưng thế nào là "khẩn trương"? Tại sao không nói sau bao nhiêu ngày thì phải báo cáo?
"Bí thư nói như thế nghĩa là ở đây có vấn đề, vậy phải bắt tay ngay vào xem xét và lập Hội đồng kỷ luật đi. Tại sao khi Bí thư đã có chỉ đạo lại đưa việc phải có quy trình vào giải thích? Tại sao không ngay tuần sau bắt đầu tiến hành quy trình?. Trả lời vướng quy trình chứng tỏ ông thiếu trách nhiệm", ông Khiển đặt câu hỏi.
Bi thu Thang chi dao cach chuc truong phong: Tien do la...
Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, theo quy trình xử lý cán bộ, việc này phải thông qua các bước cụ thể.
Theo ông Khiển, Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo là ý kiến, tinh thần từ lãnh đạo về mặt Đảng của Thành phố, cũng đồng nghĩa đấy là tinh thần và hướng xử lý công việc.
"Người cấp dưới không giải trình được công việc của mình với Bí thư, chứng tỏ ông ta sai sót trong công việc. Khi đó, Bí thư đã có chỉ đạo, phía Chính quyền cần thực hiện các công tác tiếp theo dựa vào quy trình đó và cần nhanh chóng thực hiện", ông Khiển nói.
Ông Khiển cho rằng: Thủ tục và quy trình là một trong những căn cứ chứ nó không thể nuôi dưỡng được những người có khuyết điểm.
"Nói thời gian chờ thủ tục thì nó vô cùng. Nếu muốn làm nhanh thì 1 tuần cũng xong. Nếu không muốn làm không nhanh thì 3 tháng cũng không xong", ông Khiển gay gắt.

Theo baodatviet