18:15:00
Chỉ số chung của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có tên là VNX và dự kiến tháng 10/2016 Bộ chỉ số mới sẽ được triển khai ra thị trường.

Ảnh minh họa


Đây là thông tin được hai Sở GDCK Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho biết tại Hội thảo giới thiệu Bộ chỉ số chung và sản phẩm mới tổ chức chiều ngày 25/6 tại Phú Yên.
Theo đó, mục tiêu xây dựng Bộ chỉ số VNX Allshare Index là tạo thước đo cho nhà đầu tư để có thể theo dõi biến động toàn thị trường; đồng thời, nâng cao tính thống nhất và tiêu chuẩn hóa hệ thống chỉ báo cho toàn thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, Bộ chỉ số mới còn tạo chỉ số cơ sở nhằm phát triển các sản phẩm tài chính như phái sinh, quỹ ETF.
Các cổ phiếu lọt vào VNX Allshare Index là từ cả hai sàn niêm yết HOSE và HNX, được sàn lọc về tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng, thanh khoản.... Về tính đại diện của chỉ số, tỷ trọng giá trị vốn hóa giữa VNX Allshare Index và toàn thị trường là 87,55%; tỷ trọng giá trị vốn hóa giữa các cổ phiếu thuộc HOSE và HNX trong VNX Allshare Index đạt 92,65%.
Theo lộ trình triển khai được hai Sở cho biết, VNX Allshare Index sẽ được thống nhất quy tắc và thành lập Hội đồng chỉ số cho chỉ số chung; tháng 9/2016 sẽ hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, thử nghiệm và công bộ thông tin về chỉ số; dự kiến đến tháng 10/2016, chính thức triển khai chỉ số ra thị trường.