07:39:00
Trong 5 tháng đầu năm 2016, NHNN đã mua vào gần 8 tỷ USD. Việc mua ngoại tệ khá thuận lợi do nguồn cung trên thị trường dồi dào.

Ảnh minh họa
Theo ông Lê Minh Hưng – thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối của Việt Nam kể từ đầu năm tới nay đã đạt mức cao kỷ lục 38 tỷ USD (chưa bao gồm vàng). Trong 5 tháng đầu năm 2016, NHNN đã mua vào gần 8 tỷ USD. Việc mua ngoại tệ khá thuận lợi do nguồn cung trên thị trường dồi dào. Thống đốc NHNN khẳng định dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Theo báo cáo của CTCK VPBS, dữ trữ ngoại hối lớn chắc chắn sẽ giúp NHNN đủ khả năng để quản lý tỷ giá trong những quý tới, khi phải đối mặt với những biến động kinh tế thế giới tác động trực tiếp tới tỷ giá trong nước. Cụ thể, lãi suất Mỹ được dự báo sẽ nâng hai lần trong năm nay, và sẽ khiến tỷ giá USD/VND tăng. Bên cạnh đó, với những đồn đoán về việc tăng lãi suất, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đang giảm giá khá mạnh, càng tạo thêm áp lực cho đồng VND.
Quyết định giữa nguyên lãi suất điều hành không đổi của Fed đã khiến tỷ giá tiếp tục giảm trong tuần này. Tỷ giá trung tâm giảm 12 điểm so với tuần trước, đóng cửa tuần ở mức 21.862 đồng/USD. Tương tự, sáng 17/6, tỷ giá tại Vietcombank giao dịch ở mức 22.260 – 22.330 đồng/USD, giảm 40 đồng cả chiều bán và chiều mua so với tuần trước. Tỷ giá trên thị trường tự do giao dịch ở mức 22.290 – 22.310 đồng/USD, giảm 30 đồng.