20:17:00
Tại buổi tọa đàm “Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý chung cư” ở TP HCM, nhiều doanh nghiệp nhận định, hầu như 90% dự án hiện nay đều thế chấp để huy động vốn từ ngân hàng.
Dự án The Harmona là một trong rất nhiều các dự án dự án bị chủ đầu tư mang đi cầm cố.

Các doanh nghiệp (DN) cho rằng, chuyện chủ đầu tư thế chấp là bình thường vì tất cả nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng. Họ thế chấp dự án, căn hộ hình thành trong tươngg lai. Khi thế chấp một phần hoặc toàn bộ thì Luật mới đã có quy định điều kiện thế chấp.
Trong hợp đồng thế chấp chắc chắn sẽ ghi rõ là đất và nhà ở hình thành trong tương lai, đồng thời sẽ có điều khoản cho bán dự án để thu tiền trả nợ ngân hàng. Nhưng vấn đề giám sát để đảm bảo an toàn dường như còn bỏ ngỏ. Phần lớn người mua nhà khi tìm hiểu về một dự án căn hộ, điều đầu tiên họ quan tâm là giá có thực sự phù hợp hay không. Nếu mua để đầu tư thì tính toán thêm mức độ sinh lời có cao hay không. Những vấn đề pháp lý chỉ xem chiếu lệ và những thông tin quá chi tiết để làm hợp đồng cũng thường bị bỏ qua. Giai đoạn tìm hiểu và ký hợp đồng luôn là thời điểm mấu chốt làm nảy sinh những tranh chấp về sau.
Chuyên gia kinh tế Hồ Bá Tình cho rằng, người mua nhà chỉ quan tâm đến giá căn hộ còn chủ đầu tư lại thiếu minh bạch trong thông tin hợp đồng, đơn vị phân phối mù tịt về thông tin cụ thể chỉ sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ cho khách hàng xong mới vỡ lẽ. Đây là nguyên nhân dẫn đến những xung đột, tranh chấp mà rất khó để tìm được đơn vị để quy trách nhiệm.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục quản lý nhà Bộ Xây khuyến cáo, người mua nên tìm hiểu về chủ đầu tư, vì đây là đối tác lâu dài và nghiên cứu kỹ quy định Luật pháp trước khi tham gia giao dịch. 

Theo Thời báo Kinh Doanh điện tử - Cơ quan của Liên minh HTX Việt Nam