17:20:00

Theo lịch đăng kí đấu giá qua HNX, trong 6 tháng cuối năm nay sẽ có thêm nhiều phiên đấu giá của DN, riêng tháng 6 này sẽ có 6 phiên lớn, như: tổng công ty dược Việt Nam, công ty mẹ - tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (vốn điều lệ 357,7 tỷ đồng) sẽ chào bán 6,8 triệu cổ phần, công ty mẹ- tổng công ty Dược Việt Nam (vốn 2.370 tỷ đồng) bán đấu giá 42,56 triệu đơn vị, công ty TNHH nhà nước MTV môi trường Đô thị Sơn La (vốn 196 tỷ đồng) bán đấu giá 3,45 triệu đơn vị…

Đáng chú ý, trong năm nay sẽ có phiên đấu giá của một số DN lớn như công ty máy động lực Việt Nam (vốn trên 13.000 tỷ đồng) bán đấu giá hơn 10% cổ phần, tổng công ty viễn thông Mobifone…
Sự tăng trưởng của thị trường cũng tạo hưng phấn cho nhà đầu tư, thu hút nguồn vốn lớn, tăng thanh khoản cho thị trường.
Chia sẻ về tâm lý thị trường thứ cấp, ông Nguyễn Thành Long cho rằng, các NĐT chủ yếu quan tâm đến tính thanh khoản cao và giá trị giao dịch. Trong khi, ở thị trường sơ cấp, họ lại chú trọng nhiều hơn đến mức độ huy động vốn.
Do đó, trong nửa đầu năm nay, HNX đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thúc đẩy giao dịch thị trường, như: quy định về cổ phần hoá gắn với đăng ký giao dịch, gắn với niêm yết. HNX đã phối hợp với Cục tài chính DN (Bộ Tài chính) có hướng dẫn chi tiết hơn, tiến hành sửa Thông tư 196, trong đó, sửa quy định cổ phần hoá dưới hình thức đấu giá công khai phải đăng ký giao dịch Upcom… Đây là một trong những giải pháp thúc đẩy thị trường Upcom.
Trước đó, UBCK đã tiến hành lấy ý kiến, công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 74 đề cập 3 vấn đề cơ bảN, bao gồm: cho phép NĐT vừa mua vừa bán trong 1 ngày giao dịch trên nhiều tài khoản khác nhau; cho phép về mặt pháp lý cho NĐT được bán chứng khoán chờ về chưa hoàn tất thanh toán và cho phép giao dịch mua bán trong ngày.
Điều này có nghĩa, dù phải sáng ngày T+3, NĐT sẽ nhận được tiền, chứng khoán (hiện đã được chuyển sang chiều muộn ngày T+2) nhưng NĐT đã có thể bán chứng khoán vào T1, T0.
“Thông tư 74 sửa đổi sẽ có ý nghĩa thúc đẩy tăng thanh khoản thị trường  tốt hơn nữa. Do đó, chúng tôi thấy rằng cần phải tiếp tục hoàn thiện, đưa thêm các giải pháp hỗ trợ để giúp tăng thanh khoản cho thị trường”- Ông Long nhấn mạnh, cho biết HNX cũng đã chủ động xây dựng các giải pháp hạ tầng công nghệ để đáp ứng kịp thời những điều chỉnh mới của Thông tư này.