16:06:00
PGS. TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng, Hà Nội chia sẻ: “Phía Mỹ đã cân nhắc và bổ nhiệm ông ấy, cho nên chúng ta cũng cần xem xét, theo dõi ông Bob Kerrey làm được gì cho Việt Nam rồi hãy đánh giá”.
Xung quanh câu chuyện Thượng nghị sĩ Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng tín thác của ĐH Fulbright tại Việt Nam gây tranh cãi, PV Infonet có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng, Hà Nội, để biết thêm quan điểm của một chuyên gia làm trong lĩnh vực giáo dục về những tác động của câu chuyện này.
PGS. TS Nguyễn Văn Hùng trao đổi với PV Infonet.
PV: Dư luận đang lên tiếng về việc ông Thượng nghị sĩ Bob Kerrey giữ chức Chủ tịch Hội đồng tín thác trường Fulbright có thể gây ảnh hưởng không tốt lên giới trẻ vì quá khứ của ông ấy. Quan điểm của thầy về việc này như thế nào?
PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Khi mà quá khứ dần khép lại, họ sang Việt Nam muốn làm một cái gì đó để sửa sai và bù đắp lại quá khứ, hướng tới tương lai, tôi mong rằng, khi ông ấy đảm nhiệm công việc ở ĐH Fulbright Việt Nam, ông Bob Kerrey sẽ dồn tâm huyết, sức lực và làm hết khả năng của mình để cống hiến cho nền khoa học, giáo dục ở nước ta.
PV: Với một người có quá khứ như thế lại làm trong lĩnh vực giáo dục, theo ông điều này có ảnh hưởng đến giới trẻ không.
PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Nước Mỹ mở trường ĐH Fulbright lần đầu tiên tại Việt Nam là thể thiện chí và họ có lý do của họ. Ngoài ra, nước Mỹ còn cử ông Bob Kerrey sang làm Chủ tịch Hội đồng tín thác, nghĩa là họ đã có sự tính toán rất kỹ rồi, nên chúng ta cũng cần suy nghĩ. Nếu quả thật qua thời gian thử thách, ông Bob Kerrey đóng góp tốt cho nền giáo dục Việt Nam thì đó là điều tích cực.
Thượng nghị sĩ Bob Kerrey. Ảnh: AP.
Dù sao, theo lịch sử phát triển ngoại giao, khi ông Bob Kerrey từng là Thượng nghị sỹ được chính phủ Mỹ cân nhắc và bổ nhiệm, nên giới trẻ cũng cần xem xét, theo dõi ông ấy làm gì và làm được gì cho Việt Nam rồi hãy đánh giá.
Cái gì cũng có hai mặt. Do nghiệp vụ của người lính trong trận chiến quá khứ hay hiện tại ông ấy sữa chữa lỗi lầm trong trận thảm sát năm xưa. Trách nhiệm của ông Bob Kerrey cũng sẽ nặng nề hơn khi đảm nhiệm vị trí này.
PV: Đến lúc này, chúng đã tha thứ nhưng không quên đi quá khứ. Vậy tha thứ như thế nào cho trọn vẹn, không khiến những người thân của nạn nhân vụ thảm sát hàng chục phụ nữ và trẻ em ở Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre vào năm 1969 bị tổn thương thưa thầy?
PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc rất độ lượng và bao dung, luôn thể hiện ý chí hòa bình, hữu nghị, bình đẳng… để cùng nhau phát triển hơn nữa. Chính vì vậy, việc tha thứ là nằm trong chính sách chung của nhà nước Việt Nam là khép lại quá khứ, hướng tới tương lai và người dân cũng chờ đợi những việc làm mà ông Bob Kerrey sẽ tạo ra cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Nỗi đau là nỗi đau chung, không chỉ là của những gia đình ở Thạnh Phong mà của toàn dân tộc Việt Nam. Chúng ta hãy nhìn và khép lại quá khứ để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn và ai cũng có cơm no áo ấm, ai cũng được học hành đến nơi đến chốn.
PV: Theo thầy, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng tín thác trường ĐH Fulbright, ông Bob Kerrey nên làm gì với những vấn đề dư luận Việt Nam đang lên tiếng?
Ông Bob Kerrey khi còn là chỉ huy đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. Ảnh CBS News.
PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Việc những người dân có phản ứng nhất định là đúng và bản thân ông ấy cũng cần có những câu nói, lời chia sẻ thể hiện thái độ trên báo chí để người dân Việt Nam có thể hiểu và thông cảm cho ông ấy. Từ đó họ chấp nhận ông trong những hoàn cảnh nhất định. Hoặc ông Bob Kerrey có thể chia sẻ trên trang mạng xã hội để nhiều người hiểu và đồng cảm.
Từ những câu nói và đến hành động cụ thể của ông Bob Kerrey tỏ rõ sự chân thành cùng với trọng trách hàn gắn vết thương chiến tranh thì lúc này, người dân Việt Nam sẽ hiểu, thông cảm, chia sẻ cùng ông ấy.
Tôi tin, khi chính phủ Mỹ cử ông ấy sang giữ vị trí này thì chắc chắn ông ấy có uy tín lớn! Mong muốn hàn gắn, sửa chữa quá khứ để hướng tới hiện tại để giúp cho Việt Nam và Mỹ sẽ có bước phát triển thịnh vượng hơn.
Xin cám ơn PGS. TS Nguyễn Văn Hùng!

Theo infonet/Tiến Dũng - Hồng Liên