20:22:00
Theo thống kê, lượng tiền mặt tích trữ của người dân lên tới mức rất lớn, đưa vào gửi các ngân hàng tăng vọt lên mức gần 5,8 triệu tỷ đồng. Vậy phải chăng, các kênh sản xuất kinh doanh, đầu tư bất động sản, chứng khoán không còn hấp dẫn nhà đầu tư mà chỉ gửi tiết kiệm và đổ tiền vào những lĩnh vực rủi ro khác?
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến cuối tháng 6/2016, việc huy động vốn của các tổ chức tín dụng đã tăng tới 8,07%, (tương đương khoảng 440 nghìn tỷ đồng được gửi mới vào hệ thống ngân hàng trong 6 tháng qua), gần gấp hai lần tốc độ tăng trưởng cùng kỳ năm 2015. Dựa theo đó, các chuyên gia tính toán đưa ra tổng số dư tiền gửi của tổ chức và dân cư vào hệ thống ngân hàng lên đến gần 5,8 triệu tỷ đồng.
Thừa tiền, đem gửi tiết kiệm?
Điều đó chứng tỏ lượng tiền tích trữ của người dân rất lớn không chảy vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư mà lại chảy mạnh vào ngân hàng. Theo các chuyên gia dự báo có lẽ các kênh đầu tư khác đang đối mặt với những rủi ro, còn các tổ chức tín dụng lại tăng lãi suất huy động nên dễ dàng thu hút lượng tiền lớn gửi vào ngân hàng.
Gửi tiền vào ngân hàng là việc làm đơn giản, nhanh chóng dễ thực hiện không phải đối mặt với rủi ro nhưng vẫn thu được lợi nhuận hợp lý. Vì vậy, người dân đã chuyển tiền vào ngân hàng gửi tiết kiệm nhiều hơn là đầu tư vào một lĩnh vực nào đó.
Hiện tại, thị trường bất động sản, vàng và chứng khoán có cơ hội mang về lợi nhuận nhiều hơn nhưng rủi ro nhiều hơn. Thị trường bất động sản đã tăng trưởng khá tốt trong gần hai năm qua ở các phân khúc trung bình và mở rộng sang những phân khúc cao hơn. Tuy nhiên, đã có những cảnh báo về tình trạng bong bóng về phân khúc cao cấp, toàn dân đầu cơ, nên rủi ro tăng rất lớn.
Vàng lên cơn sốt tăng đột biến trong những ngày qua, khiến những người yếu bóng vía không dám đầu tư. Thị trường chứng khoán cũng đã tăng suốt từ đầu năm tới nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Rất nhiều cổ phiếu tăng từ vài chục đến vài trăm phần trăm, nên rủi ro cũng rất cao.
Đa số người dân vẫn an tâm nhất là gửi tiết kiệm với lãi suất ổn định mà không quá lo ngại về những biến động của thị trường. Ts. Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng Tp HCM, lý giải: Tỷ suất sinh lời của các ngành nghề sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế giảm mạnh sau khi trừ lãi vay, chi phí, chỉ còn khoảng 5-8% lợi nhuận. Việc gửi ngân hàng với đa số người dân là an toàn và được hưởng lợi nhuận rất tốt, đến khi có cơ hội đầu cơ lại dễ rút tiền ra “đánh quả” để thu lợi.
Như vậy, theo đánh giá chung, việc kinh doanh, bươn chải tìm kiếm lợi nhuận đang gặp rất nhiều rủi ro, nên gửi tiền vào ngân hàng vẫn là ưu tiên nhất. Trong các lĩnh vực kinh doanh, áp lực lớn, rủi ro nhiều từ pháp lý, vay vốn… khiến cho nhiều người lo sợ, nên chỉ cần giữ được vốn gốc cho đến khi tìm cơ hội kinh doanh mới, tốt và chắc chắn hơn.
Vì vậy, các ngân hàng chỉ cần nhích lãi suất huy động lên một chút so với đối thủ cạnh tranh là sẽ huy động vốn dễ dàng. Các chương trình khuyến mãi, tặng tiền, tăng lãi suất đã thu hút nguồn tiền mới chảy vào ngân hàng nhiều hơn.
Tiền trong nền kinh tế không thiếu, nhưng chúng ta đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn để đưa vào sản xuất, kinh doanh

Tiền ngầm, lưu thông ở đâu?
Tuy nhiên, đâu đó trong dân vẫn còn lượng tiền mặt rất lớn mà chẳng ai kiểm soát nổi. Mới đây, Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm còn than phiền rằng lượng tiền trong dân là rất lớn, nên khi có những phi vụ làm ăn hấp dẫn, siêu lợi nhuận, nhưng rủi ro cao thì người dân vẫn đổ tiền vào, đặc biệt có thể kể các kênh như cá độ bóng đá, kinh doanh đa cấp và cho vay nóng…
Tất cả những hoạt động này, được giới chuyên gia nhận định là “kinh tế ngầm” mà chúng ta không kiểm soát được. Nguồn tiền trong các lĩnh vực ngầm này được cho là rất lớn, chiếm khoảng 20% GPD nhưng chúng lại không thể kiểm soát công khai, minh bạch.
Có thể nói, nền “kinh tế ngầm” đang tăng trưởng nóng, đến lúc người dân tham gia vào lĩnh vực này cảm thấy rủi ro, bất an nên cũng rút tiền chuyển gửi vào ngân hàng và trở thành tiền sạch. Một thực trạng nhức nhối trong lĩnh vực kinh tế ngầm này là hoạt động xiết nợ, đòi nợ thuê… để ăn chia diễn ra ngày càng nhiều.
Một lý do chính khiến nền kinh tế “ngầm” ở Việt Nam lớn, khó kiểm soát, môi trường kinh doanh phức tạp, pháp lý không minh bạch, gây bức xúc trong kinh doanh.
Việc đối mặt với nhiều rào cản, bất lợi khiến người dân sau khi làm ăn được vài phi vụ có tiền thì chắc ăn nhất là gửi vào ngân hàng. Một số khác tham gia đầu tư mạo hiểm, thắng thì đạt siêu lợi nhuận, thu hồi vốn nhanh, cho vay nặng lãi… chấp nhận với rủi ro cao.
Điều đó chứng tỏ, tiền trong nền kinh tế không thiếu, nhưng chúng ta đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn để đưa vào sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, lĩnh vực kinh tế ngầm vẫn cuồn cuộn chảy mà chưa ai có thể kiểm soát được.
Làm thế nào để chuyển biến nền kinh tế ngầm thành nền kinh tế công khai, minh bạch đó là bài toán hóc búa.


Theo thoibaokinhdoanh