20:48:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Chứng chỉ quỹ ETF KINDEX Vietnam VN30 ETF (Synth) đã được chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX), mã chứng khoán 245710 KS, ngày 1/7.


Theo ghi nhận từ Sở giao dịch Chứng khóa Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), sau hai tuần giao dịch, KINDEX Vietnam VN30 ETF (Synth) đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc với khối lượng giao dịch bình quân đạt 408.410 ETF/ngày, nằm trong số những chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch nhiều nhất tại KRX. 

Cụ thể, giá chứng chỉ đã tăng 4,87% kể từ ngày niêm yết, đóng cửa ở mức 10.450 KRW (tương đương khoảng 202.800 VND) vào ngày 14/7.

KINDEX Vietnam VN30 ETF (Synth) mô phỏng theo diễn biến hàng ngày của chỉ số VN30 thông qua cơ chế hoán đổi đầu tư. Theo đó, chỉ số VN30 được tính toán và quản lý bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh  (HoSE), là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên HoSE có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu, được ra mắt thị trường vào ngày 6/2/2012. 

Đại diện HoSE cho biết, đây là lần đầu tiên một chứng chỉ quỹ ETF niêm yết tại nước ngoài mô phỏng theo chỉ số VN30 của HoSE.

Như vậy, KINDEX Vietnam VN30 ETF (Synth) được quản lý bởi Korea Investment Management Co (KIM), một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu được thành lập vào năm 1974 tại Hàn Quốc. 

Cùng với KINDEX Vietnam VN30 ETF (Synth), hiện KIM cũng đang quản lý một số quỹ ETF khác đang niêm yết trên KRX, như KINDEX Japan Nikkei 225, KINDEX Kosdaq150 ETF, KINDEX Korean Culture, KINDEX China CSI300 ETF và KINDEX Synthetic ETFs.

Đại diện HoSE cho rằng, “việc chứng chỉ quỹ ETF KINDEX Vietnam VN30 ETF (Synth) nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã khẳng định vị thế của chỉ số VN30 không chỉ đối với cộng đồng nhà đầu tư trong nước mà còn đối với nhà đầu tư quốc tế,” 

Vị này cũng cho biết, trong thời gian tới, HoSE sẽ phối hợp với các công ty quản lý quỹ trong và ngoài nước để triển khai thêm nhiều chỉ số mới cũng như phát triển các sản phẩm để đáp ứng hơn nữa nhu cầu đầu tưỳ vọng sẽ có thêm nhiều chứng chỉ quỹ ETF cũng như các sản phẩm cấu trúc khác mô phỏng theo các chỉ số của HoSE được niêm yết tại nước ngoài, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đối với cộng đồng nhà đầu tư trên thế giới./.