20:16:00
Ngày 22/7 phiên tòa xét xử các bị cáo gây thất thoát 9.000 tỷ tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về việc rút 5.190 tỷ đồng.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết
Ưu tiên bổ sung hồ sơ sau vì là khách VIP
Số tiền này sau đó đã chuyển từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích – Giám đốc điều hành tập đoàn Tân Hiệp Phát, con gái ông Trần Quí Thanh) qua tài khoản của Phạm Công Danh, nhưng không có chứng từ, chữ ký của bà Bích.
Theo đó, trả lời HĐXX bị cáo Hoàng Đình Quyết – nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn cho biết từ khoảng tháng 8/2012 bà Bích và một số người thân trong gia đình (nhóm Trần Ngọc Bích) gửi hơn 5.000 tỷ đồng tại VNCB bằng cách thế chấp khoảng 100 sổ tiết kiệm.
Cũng theo bị cáo thì mình được Phạm Công Danh là người chỉ đạo làm việc với nhóm Trần Ngọc Bích, bao gồm việc mở tài khoản và quản lý các hợp đồng tiền gửi, thậm chí nhóm của Bích có thể được bổ sung hồ sơ sau.

“Khi đó ngân hàng rất ít tiền, áp lực thanh khoản rất lớn trong khi nhóm của Bích là khách hàng VIP và có quen biết nên bị cáo đã cho nợ chứng từ. Bị cáo biết việc này sai nhưng vì áp lực giữ khách theo chủ trương của ngân hàng nên đồng ý” – bị cáo Quyết nói.
Bị cáo Quyết cũng thừa nhận rằng trong tình hình đó của ngân hàng, nếu thay nhóm của Bích bằng một nhóm khác có số tiền gửi lớn tương đương thì vẫn sẽ ưu tiên như thế.
Về việc ưu tiên lãi suất, bị cáo Quyết cho rằng nhóm của Bích (và những người gửi tiền khác) có thể được thêm từ 2% đến 4% so với lãi suất Ngân hàng Nhà nước quy định.
“Nếu không làm vậy sẽ không thu hút được người đến gửi tiền, họ sẽ tìm đến những ngân hàng uy tín, lớn để gửi. Đây cũng là cách làm của nhiều ngân hàng nhỏ vào thời điểm đó” – bị cáo Quyết thừa nhận.
Cũng theo Quyết thì bị cáo chỉ làm việc với bà Bích một lần, còn những lần sau đó đều làm việc với ông Vũ Anh Tuấn (thành viên của nhóm Trần Ngọc Bích).
Sau đó trả lời câu hỏi của HĐXX về việc được nhóm của Bích gửi số tiền 5.190 tỷ đồng, Phan Thành Mai – nguyên Tổng giám đốc VNCB cho rằng đây thực sự là “cứu cánh” cho ngân hàng này tại thời điểm đó.
Bằng chứng bất ngờ
Về việc chuyển 5.190 tỷ từ tài khoản của Trần Ngọc Bích sang tài khoản của Phạm Công Danh, bị cáo Quyết cho rằng dù không có chữ ký nhưng bà Bích biết và đồng ý việc này, còn tại sao lại chuyển sang tài khoản đó là do thỏa thuận giữa hai người.
Khi HĐXX hỏi rằng lý do gì để khẳng định chủ tài khoản đồng ý chuyển trong khi thực tế không có chữ ký, Quyết cho biết mỗi lần tài khoản biến động thì đều gửi tin nhắn đến số điện thoại của bà Bích, và tiền được chuyển làm nhiều lần do đó khó có thể nói bà Bích không biết việc này.
“Từ năm 2013 đến khi bị bắt bị cáo nhiều lần nói chị Bích bổ sung ký các chứng từ nhưng chị Bích không gửi mà chỉ gửi các hợp đồng tín dụng” – bị cáo Quyết nói thêm.
Trước trả lời này HĐXX cho biết “không có luật nào quy định chủ tài khoản phải đọc tin nhắn cả”.
Sau đó HĐXX tiếp tục mời bà Vũ Thị Như Thảo – Phó giám đốc phụ trách kế toán VNCB chi nhánh Sài Gòn về việc này. Giống như Quyết, bà Thảo khẳng định bà Bích đã đồng thuận trong việc chuyển tiền sang tài khoản của ông Danh.
Chứng minh cho lời nói này, bà Thảo đã đưa ra bản photo cuốn sổ ký giao nhận các sao kê, chứng từ trong đó có chữ ký của Vũ Anh Tuấn (người được cho là sẽ chuyển tới bà Bích).
Trước đó bà Bích đã khiếu nại và tố cáo việc chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của Phạm Công Danh.
Trước tình tiết mới này HĐXX đã mời bà Bích lên thẩm vấn, tuy nhiên bà Bích không có mặt tại phiên tòa mà ủy quyền cho người khác. Không chấp nhận điều này, HĐXX đã yêu cầu bà Bích phải có mặt trực tiếp để trả lời, do đó HĐXX quyết định dừng sớm phiên tòa so với thường lệ.
HĐXX cũng yêu cầu trong buổi xét xử vào thứ 2 tới bà Trần Ngọc Bích, ông Vũ Anh Tuấn phải có mặt tại phiên tòa.

Theo infonet.