08:44:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Top tăng giá trên hai sàn tuần này hầu như sạch bóng những cái tên quen thuộc trong một vài tuần trở lại đây. Trong khi ấy, ở top mất giá, ATA trên sàn HoSE và MBG ở sàn HNX là những cái tên chưa thoát chuỗi ngày lao dốc.


Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 1/7 cho thấy, trên sàn HoSE, mã TIX của Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu dịch vụ và đầu tư Tân Bình là quán quân nhóm tăng giá.

TIX đã có trọn vẹn 1 tuần nhuộm sắc tím và tăng tổng cộng 9.200 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng gần 40%.

Tỷ lệ tăng giá của TIX bỏ xa những mã còn lại trong nhóm. Mã SVT của Công ty cổ phần Công nghệ Sài Gòn Viễn đông đứng ở vị trí thứ 2 chỉ có mức tăng là khoảng hơn 29%.

Với SVT, mã này cũng có 1 tuần khởi sắc với 5 phiên trọn vẹn tăng giá trong đó có 4 phiên tăng kịch trần. 

Trước đó, SVT đã thông cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2015. Cụ thể, phương án của SVT là phát hành gần 957.000 cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá tương đương gần 9,57 tỷ đồng. 

Báo cáo quý 1 của SVT cho thấy tình hình không mấy lạc quan. Doanh thu của SVT chưa bằng một nửa của cùng kỳ năm ngoái khi chỉ đạt gần 5,2 tỷ đồng. Con số này quý 1 năm ngoái lên tới hơn 11,3 tỷ đồng.

Với kết quả này, lợi nhuận sau thuế của SVT trong quý 1 phải chấp nhận mức âm hơn 540 triệu đồng. Tình cảnh này khá trái ngược so với năm ngoái. Trong quý 1 năm trước, công ty vẫn có lãi gần 670 triệu đồng.Ở phía ngược lại, mã ATA của Công ty cổ phần Ntaco là mã mất giá nhiều thứ 2 trên sàn. Đây cũng chính là cái tên duy nhất còn sót lại trong bảng xếp hạng tuần trên sàn HoSE trước. Trong tuần trước, ATA chính là mã mất giá nhiều nhất sàn.

Nhìn lại tuần này, chuỗi ngày ngày lao dốc của ATA vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi mã này có tới 4 phiên nện sàn. Trong 10 phiên gần nhất, ATA đã có tới 8 phiên giảm kịch biên độ.

Gần đây nhất, đại diện cơ quan chức năng đã chính thức thông báo việc đưa cổ phiếu của công ty vào diện cảnh báo kể từ 24/6.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn nhắc nhở ATA về việc chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 lần 2.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của công ty tổ chức hồi tháng Năm đã thông qua kế hoạch kinh doanh các năm tới với những chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế các năm 2016, 2017 và 2018 rất khả quan, lần lượt là 100 tỷ, 300 tỷ và 450 tỷ đồng.

Mất giá nhiều nhất sàn HoSE là mã KSA của Công ty cổ phẩn Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận.

5 phiên nện sàn trong tuần đẩy KSA từ mức giá 4.400 đồng/cổ phiếu cuối tuần trước xuống 3.600 đồng/cổ phiếu chốt phiên ngày 1/7. Tỷ lệ giảm giá của KSA qua đó ở mức hơn 24%.

Trước đó, báo cáo quý 1 của KSA cho thấy doanh thu tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này trong quý 1 năm nay lên tới hơn 69 tỷ đồng trong khi 1 năm trước chỉ là trên 18 tỷ đồng. 

Nguyên nhân theo đại diện KSA do công ty đẩy mạnh hoạt động thương mại và tăng doanh thu tài chính.

Bên sàn HNX, mã VC7 của Công ty cổ phần Xây dựng số 7 là quán quân nhóm tăng giá.

VC7 đã có một tuần chỉ biết tới sắc xanh và tím và tăng tổng cộng 5.700 đồng/cổ phiếu, ứng với tỷ lệ hơn 33%.

Trước đó, VC7 đã có văn bản giải trình về sự chênh lệch kết quả kinh doanh giữa quý 1 năm nay và năm 2015. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của quý 1 năm 2015 của VC7 chỉ đạt mức hơn 1,6 tỷ đồng trong khi cùng thời gian này năm nay lên tới gần 3,1 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo VC7, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trong quý 1 năm nay tăng so với cùng kỳ năm trước là do doanh thu hoạt động tài chính và lợi nhuận khác trong kỳ tăng cao.

Doanh thu từ hoạt động tài chính của VC7 trong quý 1 năm nay lên tới hơn 2,5 tỷ đồng, cao hơn hẳn so với mức gần 1,5 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Trong khi ấy, một số khoản chi phí khác của VC7 trong quý 1 năm nay đều giảm như: chi phí tài chính, chi phí bán hàng.


Ở nhóm mất giá, mã MBG của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng và thương mại Việt Nam tiếp tục xuất hiện ở vị trí thứ 2. Đây chính là mã mất giá nhiều nhất sàn tuần trước.

Thực tế, đà lao dốc của MBG đã kéo dài trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Trước đó, mã này đã có tới 15 phiên giảm giá liên tiếp. 

Liên quan tới MBG, đáng chú ý thời gian gần đây là thông tin nhiều cổ đông là người nhà của Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc đã liên tiếp đăng ký bán cổ phiếu của MBG.

Bản thân Tổng Giám đốc Phạm Huy Thành cũng đăng ký bán 250.000 cổ phiếu từ 15/6 đến 14/7.

Mất giá nhiều nhất sàn là mã KHB của Công ty cổ phần Khoáng sản Hòa Bình với tỷ lệ giảm giá là hơn 35%.

Một điểm đáng chú ý với KHB là kết quả kinh doanh quý 1 của công ty. Riêng lợi nhuận sau thuế của KHB quý 1 năm nay đã tăng tới 179% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của KHB trong quý 1 năm ngoái chỉ là gần 6 tỷ đồng trong khi năm nay ở ngưỡng hơn 42 tỷ đồng.

Nguyên nhân được lãnh đạo KHB đánh giá là bởi công ty thúc đẩy hoạt động kinh doanh, thương mại nên doanh thu tăng mạnh./.