14:45:00
Lần đầu tiên trong ít nhất một thập kỷ, ngôi vị tưởng chừng như không bao giờ bị lung lay của sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất trong số bốn sàn giao dịch chứng khoán tại Trung Quốc đã không còn thuộc về Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.
Thượng Hải không còn là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Trung Quốc

Vào ngày 17/5, lần đầu tiên vị trí dẫn đầu đã thuộc về Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. Sàn giao dịch Thâm Quyến có tuổi đời non trẻ, chỉ mới thành lập được 12 năm, hầu hết các doanh nghiệp niêm yết tại đây đều là những công ty vừa và nhỏ, không thuộc sở hữu nhà nước. Dường như cuộc đua giữa hai sàn giao dịch này vẫn còn tiếp diễn khi cả hai cùng xử lý giá trị giao dịch khoảng 180 tỷ NDT (27,1 tỷ USD) trong năm ngày vừa qua. Hiện sàn Thâm Quyến có 790 công ty niêm yết với giá trị thị trường trung bình khoảng 1,7 tỷ USD so với 1.145 doanh nghiệp niêm yết trên sàn Thượng Hải.
Đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ với Thượng Hải khi khi Sở chứng khoán tại đây này đã từng ghi nhận giá trị giao dịch cao nhất chưa từng thấy trong 12 tháng trước. Tuy nhiên, hoạt động đầu cơ trên sàn Thượng Hải đã sụt giảm 86% do nhà đầu tư không còn hứng thú với cổ phiếu của doanh nghiệp nhà nước và chuyển sang lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp SME.
Nguyên nhân của việc chuyển hướng đầu tư là do những doanh nghiệp không thuộc sở hữu nhà nước hoạt động có hiệu quả hơn. Để thấy rõ điều này, có thể nhìn vào doanh thu của Sevenstar Electronics, một công ty công nhệ ít được biết đến nhưng lại có doanh thu gấp đôi ICBC, một trong những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc do nhà nước sở hữu và có giá trị thị trường lớn gấp hơn 100 lần.
Cổ phiếu của doanh nghiệp SME tăng giá cũng cho thấy xu hướng của các nhà đầu tư Trung Quốc luôn tìm đến doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt trong lúc thị trường đang đi xuống. Hiện tại, cổ phiếu của những ngành sản xuất pin, sản xuất hữu cơ hoặc thương mại điện tử đang được săn lung nhiều nhất. Điều này cũng giúp chỉ số SME Board Index diễn biến ổn định hơn chỉ số Thượng Hải.
Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh thu cao cũng mang lại kết quả tốt. Chỉ số SME Index đã giảm 15% trong năm nay sau khi tăng 75% vào năm ngoái do những kỳ vọng vào vào việc Trung Quốc sẽ chuyển đổi mô hình kinh tế từ sản xuất sang dịch vụ và tiêu dùng. Cả doanh thu của sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đều giảm lần lượt 18% và 16% trong năm nay.