10:53:00

Ngày 8/8, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo các số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mới đây cho thấy nước này đã vượt qua đợt suy thoái kéo dài và đang quay trở lại đà tăng trưởng chậm.


Trong một thông báo, ngân hàng trên ước tính tăng trưởng kinh tế của Nga trong quý 2/2016 đạt 0,2 - 0,3%, và dự báo trong quý ​3 và 4 sẽ lần lượt đạt mức 0,4% và 0,5%. 

Trước đó, giới chức Nga nhấn mạnh rằng các chỉ số kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện và Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev dự đoán nền kinh tế sẽ giảm 0,2% trong năm nay sau khi giảm 3,7% trong năm ngoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế vẫn đưa ra nhận định không mấy lạc quan về nền kinh tế Nga, trong đó Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá GDP của nước này sẽ giảm 1,2% trong năm nay.

Nền kinh tế Nga đã rơi vào đợt suy thoái kéo dài do những tác động từ giá dầu lao dốc cùng những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Nga "gần như đã vượt qua thời kỳ suy thoái và nền kinh tế đang tận hưởng những điều kiện cần thiết để tăng trưởng."

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy thể trạng không mấy ổn định của nền kinh tế Nga, ngành công nghiệp ôtô cùng ngày thông báo doanh số bán xe trong tháng 7 vừa qua đã giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nền công nghiệp ôtô tại Nga đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng kinh tế. Hồi tháng 6 vừa qua, doanh số bán xe tại Nga cũng giảm tới 12,5%./.