Câu chuyện huy động vốn tăng nhanh hơn vay khiến thanh khoản tại các ngân hàng đang dồi dào cộng với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua thêm 11 tỷ USD trong 9 tháng qua, khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại các ngân hàng thương mại (NHTM) là có quá nhiều tiền, thị trường sẽ hấp thụ như thế nào?
Tính đến hết tháng 9/2016, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt 40 tỷ USD, thông tin này làm dấy lên lo ngại thị trường tài chính sẽ lặp lại “kịch bản của năm 2007” khi mà Việt Nam mua về 10 tỷ USD (tỷ giá lúc bấy giờ là khoảng 18.000 đồng) đã bị “ngập trong tiền và chết đứ đừ vào năm 2008”.
Ngân hàng Nhà nước đang làm gì?
Theo lý giải của ông Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN Việt Nam, đây là nguồn lực để NHNN ổn định tỷ giá trong quý IV, khi mà nhu cầu ngoại tệ thường tăng cao hơn.
Ngoài ra, vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng cũng cho biết, thời gian qua, đã có sự phối hợp tốt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, người dân đã thể hiện niềm tin vào tiền đồng, chuyển dịch lớn từ nắm giữ ngoại tệ sang tiền đồng, là cơ sở để ngân hàng có thể mua ròng ngoại hối.
Thực tế, thị trường tiền tệ cũng ghi nhận là thời gian qua, tỷ giá giao dịch tại các NHTM không thay đổi nhiều. Điển hình, tỷ giá trung tâm giữa VNĐ và USD sáng 12/10 được NHNN công bố ở mức 21.997 đồng, tăng 10 VND so với hôm trước.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 22.657 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.337 VND/USD. Tuy nhiên, tỷ giá tại các NHTM giảm nhẹ. Cụ thể, Vietcombank niêm yết ở mức 22.260 - 22.330 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 5 đồng ở 2 chiều so với ngày 12/10, tương tự, BIDV niêm yết đồng USD là 22.260 - 22.350 VND/USD.
Tỷ giá giao dịch tại các NHTM không thay đổi nhiều

Về mặt đối ngoại, sự cải thiện rõ rệt của dự trữ ngoại hối quốc gia cùng với tỷ giá ổn định là một trong những điểm nhà đầu tư nước ngoài xem xét. Hẳn nhà đầu tư nước ngoài cũng nhìn vào khả năng chống đỡ rủi ro, hay năng lực giữ ổn định thị trường đã tốt hơn. Rõ ràng, NHNN đang tạo được niềm tin trong việc thu hút các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, trong nước, câu chuyện NHNN bỏ ra lượng lớn VND để mua thêm 11 tỷ USD có nhiều ý kiến trái chiều cùng những quan ngại về lạm phát.
NHNN trung hòa được thị trường
Tại buổi tọa đàm “Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý III/2016”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng nhìn vào hệ thống ngân hàng, chúng ta thấy có vấn đề: thừa quá nhiều tiền do thanh khoản dồi dào, huy động vốn dễ dàng.
Thế nhưng ông Ánh lại lo lắng: “Thanh khoản không có vấn đề gì, vấn đề là có quá nhiều tiền. Việc hấp thụ 250.000 tỷ đồng này như thế nào?”. Vị chuyên gia này phân tích rằng điều này sẽ khiến cho lãi suất tiếp tục bị dìm xuống, khiến cho tiền hoặc ở yên trong ngân hàng hoặc được rút ra. Nhưng cũng chính từ đây đặt ra câu hỏi là tiền sẽ đi về đâu?
Lo ngại hiện tượng “chết đứ đừ trong tiền” của năm 2008 sẽ lặp lại nếu NHNN không có biện pháp trung hòa thị trường, ông Ánh khuyến cáo: “Ở thời điểm này, chưa ai nói có trung hòa hay không mà dường như đang “ném tiền ra thị trường”. Việc làm này chất chứa nhiều nguy cơ, rủi ro lớn”.
Trái với lo lắng của ông Ánh, các chuyên gia kinh tế khác lại tỏ ra không mấy lo ngại. Theo phân tích của ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia: “Năm 2007, thị trường ngập tiền đồng vì không có biện pháp trung hòa. Còn thời gian qua, NHNN đã trung hòa rất tốt nên dù có mua vào lượng lớn ngoại tệ, thị trường vẫn không có dấu hiệu quá dư thừa tiền, dẫn tới lạm phát”.
Liên quan đến câu hỏi 11 tỷ USD là được mua tiền mặt, mua công cụ tài chính hay mua trái phiếu bằng USD, ông Tuyển cho biết NHNN mua ngoại tệ chủ yếu từ các tổ chức tín dụng và hút lại tiền đồng qua kênh trái phiếu chính phủ, tín phiếu NHNN.
Trong khi đó, đại diện NHNN khẳng định, NHNN không để dư thừa tiền quá nhiều. Hiện nay, số dư tín phiếu đang lưu hành đã được đẩy lên khoảng 61.000 tỷ, để trung hòa bớt lượng tiền rất lớn đưa ra mua ngoại tệ.
Theo số liệu thống kê của NHNN, 8 tháng đầu năm, tổng lượng trái phiếu Chính phủ phát hành đã đạt tới khoảng 90% kế hoạch. Theo đó, quý cuối năm nhu cầu thực hiện chỉ tiêu đã nhẹ, kênh trái phiếu Chính phủ bớt chèn lấn nhu cầu vốn trên thị trường, lãi suất và tín dụng ngân hàng có phần để thuận lợi hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét