- VAFI khẳng định, nếu bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk chia làm nhiều đợt sẽ gây thất thu cho nhà nước khoảng 1 tỷ USD.


Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Tổng Công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khẳng định, bán cổ phần theo phương án của SCIC là phương án hạn chế sức cầu, hạn chế sự cạnh tranh trong việc đấu giá, từ đó giá bán Vinamilk sẽ rất thấp.
VAFI: Ban Vinamilk cach cua SCIC nha nuoc mat 1 ty USD?
VAFI cho rằng, nếu bán cổ phần Vinamilk một lần nhà nước tránh thất thu 1 tỷ USD
VAFI phân tích, với phương án bán toàn bộ vốn nhà nước tại Vinamilk nhưng chia thành nhiều đợt. Đợt đầu chỉ bán 9% trên 45% vốn điều lệ (VĐL) mà SCIC đề xuất sẽ loại bỏ nhiều nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược là các tập đoàn đa quốc gia chuyên kinh doanh sữa, thực phẩm. VAFI giải thích, với lượng cổ phiếu hạn chế như vậy, các nhà đầu tư chỉ là cổ đông thiểu số hay là cổ đông tài chính, họ có rất ít quyền về quản trị doanh nghiệp nên họ sẽ không quan tâm đến thương vụ này.
Trường hợp, nếu có nhà đầu tư chiến lược là F & N Dairy Investment Pte Ltd tham gia đấu giá có thể vì họ đang nắm giữ 11%/ vốn điều lệ của Vinamilk. Khi mua thêm được 9%/VĐL họ sẽ có cơ hội nắm được đủ lượng cổ phần để có thể phủ quyết những vấn đề quan trọng nhất về quản trị doanh nghiệp tại đại hội cổ đông.
Tuy nhiên, VAFI lưu ý, phương án này vô tình có lợi cho cổ đông này vì dần dần F& N có thể dễ dàng trở thành cổ đông chi phối mà không mất nhiều chi phí .
"Khi F& N đã nắm được tỷ trọng cổ phần phủ quyết thì sẽ làm e ngại sự tham gia của đối tác chiến lược khác", văn bản của VAFI nêu rõ.
Mặt khác, theo VAFI, các nhà đầu tư tài chính hiện có mặt trên thị trường chứng khoán VN sẽ ít tham gia vì họ đã đầu tư vào Vinamilk, đồng thời với qui mô thị trường VN còn nhỏ, hiện nhà đầu tư nước ngoài không khó mua cổ phiếu ở Vinamilk với số lượng không lớn và thực tế tỷ trọng nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm xuống còn 48%.
Hơn nữa, dự báo nhu cầu mua Vinamilk đợt đầu không nhiều, cầu chỉ hơn cung một chút và giá thắng thầu chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với giá đang giao dịch niêm yết.
"Như vậy, với giá trị doanh nghiệp của Vinamilk hiện nay là hơn 9 tỷ USD, nếu bán đợt đầu nhà nước thu về khoảng trên 800 triệu USD", VAFI cho biết.
Tương tự, nếu lần bán thứ hai, SCIC cũng chỉ bán bớt lượng cổ phần tương ứng 9%/VĐL và các đợt tiếp theo cũng thế thì cũng chỉ có F&N và một số quỹ tham gia, lượng cầu không nhiều so với lượng cung và giá đầu thành công cũng chỉ tương đương với giá niêm yết.
"Nhà nước không thu được thêm tiền do ít có sự cạnh tranh về giá và tổng số tiền mà nhà nước thu được từ việc bán toàn bộ vốn nhà nước chỉ khoảng 4 tỷ USD. Phương án bán này sẽ thu được ít hơn so với phương án bán ngay một lần là 1 tỷ USD la", VAFI nói rõ.
Nhưng nếu lần thứ hai, SCIC bán toàn bộ lượng cổ phần còn lại (tương ứng 36%/VĐL), VAFI cho rằng, phương án này sẽ không hấp dẫn bằng phương án bán hết 45%/ VĐL vì nhà đầu tư mới chưa hẳn nắm được quyền quản trị doanh nghiệp hoặc F& N đã nắm cổ phần phủ quyết.
VAFI khẳng định, với cách bán cổ phần nêu như trên, SCIC không những không thể giúp Vinamilk bán được cổ phần theo giá cao nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng mà ngược lại còn làm thất thoát của nhà nước khoảng 1 tỷ USD. Cuối cùng, người được hưởng lợi chỉ có SCIC.
"Lượng cổ phần nhà nước tại Vinamilk bán làm nhiều đợt và có thể kéo dài vài năm, tất nhiên là SCIC có lợi vì lãi và cổ tức thu được từ Vinamilk đóng góp lớn cho lợi nhuận SCIC. SCIC sẽ có cơ sở để hưởng chế độ lương thưởng cao. Một vài cán bộ lãnh đạo của SCIC cũng có lợi vì được quản lý cổ phần Vinamilk, vì duy trì được cơ chế xin cho".
Vấn đề VAFI lo ngại nhất là hiệu ứng từ Vinamilk có thể sẽ được nhân rộng và ảnh hưởng tới tiến trình cổ phần hóa DNNN, gây chậm chạp, khó khăn, dẫn tới thất thu lớn cho ngân sách.
Một lần nữa VAFI tái khẳng định, việc bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk theo cách của SCIC sẽ làm cho nhà nước thất thu 1 tỷ đô la, còn nếu bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại VNM theo phương án do VAFI đề xuất chẳng những làm lợi cho nhà nước mà còn có ngay tiền tươi để xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đường cao tốc Bắc Nam.  


Theo baodatviet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét