Trong một tuần trở lại đây, tỷ giá USD/VND duy trì xu hướng tăng khá rõ nét. So với ngày 10/11/2016 sau khi ông Donald Trump thắng cử, hiện giá USD đã tăng từ 40-60 đồng.
Tại Vietcombank, giá mua vào-bán ra USD được niêm yết ở mức 22.330- 22.400 VND/USD. Tương tự, tỷ giá tại VietinBank cũng được niêm yết ở mức 22.300- 22.370 đồng/USD. Tại BIDV, tỷ giá được giao dịch thấp hơn một chút, ở mức 22.290- 22.360 đồng/USD.
Trong khi đó, tý giá trung tâm cũng liên tục được NHNN điều chỉnh tăng và hiện được nâng lên mức 22.093 đồng/USD, tăng 0,9% so với thời điểm đầu năm, đây cũng là ngưỡng cao nhất kể từ khi áp dụng cơ chế tỷ giá mới.
Sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, đồng USD có xu hướng tăng giá so với các ngoại tệ khác như EUR (khoảng 1%), JPY (khoảng 5%) do nhà đầu tư kỳ vọng chính sách tăng chi tiêu công và giảm thuế của ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn trong tương lai. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm, từ đó gây hiệu ứng tăng đối với tỷ giá niêm yết tại các NHTM.
Ngoài ra, yếu tố mùa vụ cuối năm (nhập khẩu thường tăng mạnh) cùng kỳ vọng sẽ có một đợt sóng tỷ giá trong hai tháng còn lại của năm 2016 cũng là những nhân tố khiến giá USD có biến động theo chiều hướng tăng những ngày gần đây.
Bộ Lao động Mỹ cho biết giá nhập khẩu của Mỹ tháng 10 tăng 0,5% so với tháng liền trước, số liệu tháng 9 được điều chỉnh lên với mức tăng là 0,2%. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp giá nhập khẩu tăng. Như vậy nhìn vào giá nhập khẩu của Mỹ hay giá bán buôn của Trung Quốc đều thấy cùng một bức tranh. Đó là sự hồi phục của giá hàng hóa cơ bản kể từ đầu quý 2 đang bắt đầu ảnh hưởng và khiến giá hàng hóa bán buôn tăng. Điều này sẽ làm tăng lạm phát tại nhiều nền kinh tế phát triển và đang phát triển.

Theo infonet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét