Cổ phiếu 2016: Khối ngoại đang tháo chạy?

Tính từ đầu năm 2016 tới nay, khối ngoại đã bán tổng cộng hơn 6.500 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khi cùng kỳ năm trước, họ mua ròng 2.644 tỷ đồng. Điều này làm dấy lên lo ngại khối ngoại bán ròng. Tuy nhiên Ts. Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược đầu tư công ty Chứng khoán Maritime – cho rằng trên thực tế, thị trường đang phản ứng ngược lại.
Có nhiều ý kiến cho rằng kể từ năm 2015, ngân hàng không còn bơm tiền cho chứng khoán, trong khi đó, với kênh từ tiền túi các nhà đầu tư, hiện nay, một số quỹ đầu tư nước ngoài có tính đầu cơ cao cũng đã dần rút khỏi thị trường.
Vậy tiền đâu cho thị trường? Theo các chuyên gia, vẫn còn những kênh khác đó là, sự tăng giá của hàng loạt cổ phiếu thời gian qua đang hút vốn cho thị trường.
Cổ phiếu tăng theo chu kỳ vài năm
Chỉ còn hai tuần nữa là bước sang năm mới, có thể nói, đúng như nhận định ban đầu của các chuyên gia ngành chứng khoán, năm nay, thị trường chứng kiến sự bứt phá của hàng loạt cổ phiếu ở một số ngành như: thép, bất động sản, xây dựng…
Nhận định về sự tăng giá của một số nhóm cổ phiếu trong năm 2016, ông Khánh cho biết hiện nay, nhóm sắt thép đang có sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà đầu tư. Năm 2016, cổ phiếu nhóm này đã mang về cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận tăng 88%, cao nhất trong các nhóm.
Theo phân tích của ông Khánh, giá thép đã tăng khoảng 30% trong khi lượng sản xuất cũng tăng mạnh, được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành bất động sản. Theo quan sát của ông Khánh: “mỗi khi một nhóm cổ phiếu tăng, chu kì tăng không chỉ là một năm mà có thể vài năm”.
Cổ phiếu 2016: Khối ngoại đang tháo chạy?

Ông Khánh dẫn giải, như nhóm dầu khí, mỗi giai đoạn từ giá cao xuống thấp phải mất khoảng 2-2,5 năm, để giá thấp lên giá cao cũng mất từng đó. “Hiện, giá dầu thô đã tăng 40% so với đầu năm, nhưng vẫn đang ở mức thấp nhất và đang trong giai đoạn hồi phục, nên cổ phiếu chưa tăng giá nhiều, nguyên nhân là do ngành này đang gặp một số vấn đề về tổ chức. Tuy nhiên, khi hoàn thành quá trình này, cổ phiếu sẽ tăng tốt và hấp dẫn các nhà đầu tư”, ông Khánh đánh giá.
Đồng quan điểm, ông Lê Tiến Đông, Phó Tổng giám đốc công ty chứng khoán Artex, cho rằng ngoài thép, cổ phiếu ngành bất động sản đã có 2 năm tăng trưởng ổn định với lợi nhuận khoảng 10% cho nhà đầu tư.
Theo ước tính, hiện có khoảng gần 50% trong tổng số 43 cổ phiếu ngành bất động sản niêm yết tăng giá như VIC, CTD, KDH, FLC, HAR…
Đặc biệt, có CP tăng giá mạnh như cổ phiếu của công ty cổ phần xây dựng Coteccons (CTD) đang ở mức đắt giá nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, khi đã tăng 37% so với tháng 6 và tăng 66% so với đầu năm. Với mức giá 182.500 đồng/CP hiện tại, vốn hóa thị trường của CP này đạt gần 12.000 tỷ đồng.
VIC của Tập đoàn Vingroup và KDH của CTCP đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền cũng tăng giá khoảng 30% so với đầu năm nay.
Áp lực bán ròng?
Ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI – cho biết, tính từ đầu năm tới giờ, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 6.450 tỷ trên thị trường, mua ròng 2.440 tỷ.
Riêng cổ phiếu VIC đã bị rút ròng 6.272 tỷ đồng tính từ đầu năm đến 08/12/2016, chiếm gần 74% so với toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Do vậy, nếu loại đi VIC, con số bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện là không đáng kể, giá trị bán ròng chỉ còn 254 tỷ.
“Rõ ràng, thị trường đang phản ứng ngược lại với lo lắng của nhiều nhà đầu tư. Theo đó, năm 2016, khối ngoại sẽ chỉ bán ròng 254 tỷ đồng và đây là con số không đáng kể so với lực mua ròng lên tới hơn 5.000 tỷ đồng”, ông Linh cho biết.
Theo lý giải của các chuyên gia, thông tin Fed tăng lãi suất trong tháng 12 đã tác động mạnh đến các nhà đầu tư ngoại. Ông Linh dự báo, nếu cuối năm nay, Fed nâng lãi suất lên 0,75%, năm sau lên 1,75% thì đây là tần suất lãi suất tăng nhanh, dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài rút vốn nhanh. Việc khối ngoại giảm mua trong thời gian qua là chiến lược đầu tư trên toàn cầu.
Trước đó, trong năm 2015, việc FED nâng lãi suất đã khiến khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong tháng 9, tháng 12 và áp lực bán ròng chủ yếu đến từ 2 quỹ ETF.
Ngoài ra, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ cũng khiến lãi suất tăng mạnh do kỳ vọng lạm phát tăng lên, áp lực rút vốn của các quỹ ETF càng gia tăng.
Theo ông Linh, sau khi ông D.Trump thắng cử khoảng 3 tuần, TTCK Mỹ đã được rót thêm khoảng 45 tỷ USD trong cùng thời điểm đó, dòng vốn rút khỏi các thị trường mới nổi lên tới 7,2 tỷ USD, trong đó có TTCK Việt Nam. Điều này có nghĩa dòng vốn đang đổ mạnh vào các quỹ của Mỹ khi họ kỳ vọng các doanh nghiệp tại quốc gia này sẽ được hưởng lợi từ chính sách của D.Trump.
“Dòng vốn sẽ rút khỏi các thị trường mới nổi như Việt Nam. Tổng dòng vốn chạy ra khỏi Việt Nam là 72 triệu USD trong vòng 3 tuần”, ông Linh cho hay.


Theo thoibaokinhdoanh