Mặc dù Tổng thống đắc cử Donald Trump thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc trên Twitter, song Bộ Ngoại giao nước này vẫn chưa đưa ra bình luận nào đáp trả. Không những vậy, tờ Thời báo Hoàn cầu còn cho rằng Bắc Kinh nên trừng phạt chính quyền Đài Loan và đàm phán với Trump.
Mỹ
* Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 4/12 đã ra phán quyết yêu cầu bang Michigan tiến hành kiểm lại phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua.
Theo phán quyết của thẩm phán Mark Goldsmith, công tác kiểm lại phiếu phải bắt đầu vào trưa 5/12. Phán quyết cũng yêu cầu chính quyền bang Michigan đảm bảo hoàn tất công tác này trước ngày 13/12.
* Trong một trạng thái đăng tải trên Twitter vào sáng sớm nay 05/12,Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, đánh thuế hàng hóa Mỹ không công bằng và quân sự hóa Biển Đông.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trên Twitter. Nguồn: India
* Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/12 phàn nàn rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump và đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông này đã không hề tham vấn Bộ Ngoại giao trước khi điện đàm với các lãnh đạo thế giới.
Tại diễn đàn Saban ở Washington, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: “Chúng tôi không hề được liên lạc trước khi Tổng thống đắc cử Trump thực hiện các cuộc điện đàm. Cũng không có đề nghị gửi tới Bộ Ngoại giao để cung cấp các đề tài có thể bàn luận”.
Trung Quốc
* Tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 5/12 trong bài viết nhan đề "Đàm phán với Trump, trừng phạt chính quyền Thái Anh Văn," nói rằng "Ông Trump có thể đang tìm kiếm một số cơ hội bằng cách gây ra sóng gió”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không đưa ra bình luận nào ngay sau những nhận định mới nhất của ông Trump về nước này.
* Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 5/12 thông báo, các tàu của Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông vào sáng cùng ngày. Một tàu tuần tra JCG đã phát cảnh báo yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Nhật Bản. Vụ việc tương tự gần đây nhất diễn ra ngày 14/11 vừa qua.

Theo infonet