Đào đông Mỹ, mai vàng Mỹ theo đường bay về Việt Nam có giá 200.000 - 400.000 đồng/cành nhưng ở Mỹ, Nga chỉ để làm hàng rào.


Đồ nhập khẩu vốn được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích không bởi chất lượng tốt mà còn bởi đã tạo thành xu hướng. Bên cạnh các thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống thì cây cối hay đồ trang trí độc đáo, lạ mắt cũng được ưa chuộng.
Vì là hàng nhập ngoại, mang về từ đất nước bạn, đồ nào cũng được coi là đắt đỏ kể cả.... cỏ dại.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Đào đông nhập về Việt Nam giá rất cao.
Đào đông Mỹ- cái tên đang rất "hot" những ngày gần đây ở nhiều cửa hàng hoa nhập ngoại được bán với giá 200.000 - 300.000 đồng/cành là một ví dụ. Loại đào đông này tại Mỹ, Nga hay những xứ lạnh không gọi là hoa.  Đây thực sự là một loại quả của cây thân gỗ. Gọi là đào đông có lẽ bởi người Việt ở xứ bạn tiếc nhớ cánh đào hồng quê hương nên đặt theo tên như vậy.
Chị Hạnh Nguyễn (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, đây là loại cây mọc dại thường được trồng thành hàng dài trước nhà làm hàng rào. Mùa đông, loại cây này rụng hết lá, chỉ còn những quả đỏ nổi bật trên nền tuyết trắng trông rất đẹp. Tuy nhiên, không thấy ai chặt mang về để cắm ở nhà cả.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Đào đông trưng nhà ở Việt Nam
"Điểm đẹp đặc biệt của loài cây này là loại quả màu đỏ và nổi trên nền tuyết trắng. Chẳng thấy người nào mang cây ở hàng rào về cắm bình trong nhà cả" - chị Hạnh cho hay.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Cây đào đông ở ngay bìa rừng
Anh Nguyễn Hoàn (từng sống tại Nga) cũng cho hay, ở Nga, loại cây này rất nhiều. Thông thường, không thấy cây này đặc biệt lắm. Nhưng khi mùa đông tới, tuyết rơi xuống và lá xanh rụng đi, hàng chùm quả mọc dọc các cành cây mới thấy nó nổi bật và khá đẹp.
"Mỗi cây cao ngang tầm người, thường thấy ở các hàng rào, ven bìa rừng. Mùa đông, các cô gái Nga và cả người Việt ở Nga cũng đều thích rủ nhau đi chụp ảnh ở đó. Đây thực sự không phải hoa đâu mà là quả. Quả này tôi chưa thử nhưng bạn tôi đã từng ăn thử nói rằng có vị khá chát" - anh Hoàn cho hay.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Đào đông được kết chùm rất đẹp.
Đào đông có tên tiếng Anh là Ilex hay Winterberry, được biết đến với tên khác là Trân Châu đỏ, một loại cây thân gỗ, quả màu đỏ.  Ở Mỹ, đào đông còn là loại thức ăn ưa thích của các loại chim.
Đào đông đã được nhập về Việt Nam qua những cửa hàng hoa nhập khẩu vài năm nay và tăng dần giá theo từng năm.
Với đặc điểm thân cao, dáng cành đẹp và quả đỏ mọng nên đào đông được ưa chuộng trang trí trong phòng khách, những không gian rộng rãi là nơi họp mặt gia đình hoặc tiếp khách mang lại bầu không khí đón Tết rộn ràng và sang trọng hơn.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Một cây winterberry tại Mỹ.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Mai vàng Mỹ.
Trong khi đó, mai vàng Mỹ cũng là loại hoa được người Việt ở Mỹ dùng để tượng trưng cho cây mai vàng miền Nam Việt Nam khi ở nơi xứ người. Mai vàng Mỹ cũng không được ai trưng bày trong nhà ở xứ người mà bứng trồng thành chậu trước mái hiên hoặc làm hàng rào. Chỉ nở 3- 4 tuần là rụng hết.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Người Việt ở Mỹ tượng trưng cho cây mai vàng Việt Nam.
Mai vàng ở Mỹ có cánh nhọn, mảnh, nhiều cánh chứ không tròn trịa, ít cánh thanh lịch như mai ở Việt Nam.
Dứa cảnh cắm nụ thành hoa Lan tài lộc
Một kinh nghiệm đau đớn khi mua hàng hoa trang trí bày Tết khi mua hàng ở Hà Nội mới được chia sẻ trên mạng xã hội.  Người đàn ông mua 10 chậu Lan được quảng cáo là Lan Tài lộc nhưng thực sự là thân cây khác, hoa cây khác và chỉ cắm vào giữa chậu cây.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Lan Tài lộc bị bóc mẽ.
Một người dùng Facebook đăng tải một đoạn clip "bóc phốt", lật tẩy chiêu trò bán hoa  cắm của một người bán hàng rong tại Hà Nội và được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.
Được quảng cáo là Lan Tài lộc, có rất nhiều nụ đều nhau, sẽ cùng nở rộ vào những ngày Tết, những chậu đầy nụ này thực ra lại chỉ là nụ được cắm riêng vào.
Một người đàn ông đi trên một chiếc ô tô có lần đã mua 10 chậu hoa từ người bán hàng rong với giá 700.000 đồng nhưng khi mua về mới phát hiện ra sự thật. Sau khi tình cờ gặp lại người bán hàng rong ở một địa điểm khác, người đàn ông này đã bắt tại trận hành vi gian dối trắng trợn này và yêu cầu được bồi thường.
 Đồng thời những người có mặt tại nơi sự việc xảy ra cũng đã nhổ hết các cành hoa giả để phòng số hoa này tiếp tục được đưa ra thị trường.
Dai gia sam dao mai My: O ben chi lam hang rao
Nụ hoa rơi lả tả sau khi bị bóc mẽ.
Người đàn ông liên tục cho rằng, gian thương này đã làm mất của ông 3 triệu đồng, số chậu hoa không những mua về trang trí nhà cửa lại còn được mang đi biếu tặng.  Người phụ nữ bán số hàng này liên tiếp nói chỉ nhập buôn nguyên chậu mang đi bán chứ không phải là người tự tay làm giả.
Sau đó, khi bị quá nhiều người phản đối và người đàn ông mua hàng hôm trước cầm nụ hoa "gạt" vào má mới phản ứng rằng, thực sự chỉ mua 700.000 đồng cho cả 10 chậu hoa chứ không phải 3 triệu đồng như ông này nhắc đi nhắc lại trước đó.
Theo những người cùng chứng kiến câu chuyện, cây thực sự của Lan Tài lộc là dứa cảnh, một cây chỉ có một hoa và nụ này không phải là nụ của cây hoa này.