Theo nhận định ngày 19/1 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang khi đội ngũ cố vấn thân cận của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tăng cường công kích Bắc Kinh.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, tỷ phú Wilbur Ross - ứng cử viên cho ghế Bộ trưởng Thương mại - đã cáo buộc Trung Quốc là "nước bảo hộ mậu dịch nhất" thế giới. 


Theo ông Ross, Trung Quốc nói quá nhiều về thương mại tự do hơn là những gì mà họ triển khai trên thực tế. 

Ông Ross đã tung ra "đòn" công kích đúng vào thời điểm nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đang nỗ lực đưa Trung Quốc trở thành quốc gia hàng đầu ủng hộ toàn cầu hóa. Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt tuyên bố khá cứng rắn của Tổng thống đắc cử Trump và các cộng sự nhằm vào Trung Quốc. 

Thực tế này khiến dư luận ngày càng quan ngại về nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại phiên điều trần để chuẩn thuận quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại, ông Ross đã tìm cách chứng minh bản thân là người ủng hộ tự do hóa thương mại. Ông nhấn mạnh tới các biện pháp tăng cường hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Mỹ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Ông Ross được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạch định và triển khai chính sách thương mại của Mỹ dưới thời ông Trump. Với tổng tài sản khoảng 2,9 tỷ USD, nhà đầu tư Ross là một trong những người giàu nhất đảm nhận chức vụ lãnh đạo trong bộ máy hành chính công của Mỹ./.