Ảnh minh họa. (Nguồn: Flickr)

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May cho biết sẽ công bố chi tiết kế hoạch nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit trong vài tuần tới.


Theo dự kiến, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3/2017 để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến sẽ kéo dài khoảng hai năm. Hiện Chính phủ Anh đang thảo luận chi tiết với EU về kế hoạch đàm phán. 

Tuy nhiên, bà May chưa công bố chi tiết về các mục tiêu của nước Anh hay chiến lược đàm phán. Việc thiếu các thông tin cụ thể đã làm xuất hiện dư luận cho rằng các kế hoạch Brexit của chính phủ chưa quy củ. 

Thủ hiến Scotland, Nicola Sturgeon ngày 8/1 tuyên bố bà biết rất ít thông tin về kế hoạch của Chính phủ Anh đàm phán rời Liên minh châu Âu, và điều này là "không thể chấp nhận" khi mà cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đã trôi qua được 6 tháng. 

Phát biểu với đài BBC, Thủ hiến Scotland cho rằng Chính phủ Anh cần sự thỏa hiệp trong đàm phán với EU để có thể nhận được sự ủng hộ của Scotland hơn là chỉ tập trung đàm phán về vấn đề người di cư. Bà Sturgeon tuyên bố đến lúc này bà vẫn chưa biết mục tiêu đàm phán của Chính phủ Anh với EU và điều này rất đáng lo ngại.

Trước đó, bà Sturgeon nhiều lần nhấn mạnh Scotland không muốn làm người dân xứ England và xứ Wales tức giận khi tôn trọng nguyện vọng ra khỏi EU nhưng cần đảm bảo nguyện vọng dân chủ của người Scotland và của Quốc hội Scotland không bị gạt sang một bên. 

Bà Sturgeon cũng kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May tôn trọng lời hứa sẽ đối xử với Scotland như một thành viên bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và phải lắng nghe nguyện vọng của người dân Scotland. Bà Sturgeon cũng khẳng định việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân Scotland, lấy đi của người dân và các doanh nghiệp Scotland những quyền mà họ đang được hưởng.

Trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016, hơn 60% cử tri Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU. Do đó, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý trên với phần thắng nghiêng về phe Brexit, Thủ hiến Scotland nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU. 

Scotland đã có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tuy nhiên, hồi tháng 9/2014, Scotland đã tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập, song đa số cử tri vùng này đã nhất trí tiếp tục ở lại.

Các nhà phân tích dự báo nền kinh tế Vương quốc Anh có thể sẽ phải đối mặt với thách thức và khó khăn trong năm 2017 sau khi Chính phủ Anh bắt đầu kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình rời EU. 

Theo đó, tăng trưởng kinh tế nước Anh trong năm nay được dự đoán sẽ chững lại chỉ ở mức 1,2%, một phần do chi phí nhập khẩu tăng ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu của người dân../.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét