Nga đánh bật Thổ Nhĩ Kỳ để chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc
Thực phẩm Nga


Tờ Wall Street Journal của Mỹ mới đây đưa tin, Nga hội đủ các yếu tố để trở thành một trong những nhà cung cấp thực phẩm chính cho Trung Quốc.

Năm 2016, Nga đã thay thế vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nhà cung cấp chính của Trung Quốc khi quốc gia châu Á này nhập khẩu một lượng lớn thực phẩm với trị giá hơn 1 tỷ USD. Bài báo cho biết, hiện nay Nga đang rất nỗ lực để có thể đạt được một chỗ đứng vững chắc trong thị trường tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh, ví dụ có thể thấy điều này qua việc Tổng thống Vladimir Putin đã tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình món kem được sản xuất ở Nga, bởi biết rằng đối tác Trung Quốc của mình rất yêu thích món ăn này. Ở Trung Quốc, các sản phẩm của Nga được cho là có chất lượng cao tương đương với các sản phẩm được nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ.

Tác giả bài viết nhấn mạnh, xu hướng "khẩu vị" của Trung Quốc là một phần quan trọng trong chính sách "hướng Đông" của Nga, do suy thoái trong mối quan hệ giữa Moscow và Washington cũng như các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nước này dự kiến cho đến năm 2020 sẽ đạt doanh thu 200 tỷ USD. Trung Quốc vẫn luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, và kim nghạch thương mại giữa hai nước cuối năm 2016 được ước tính còn cao hơn so với giá trị các năm trước.

Wall Street Journal lưu ý, để có được kết quả như vậy phải ghi nhận thành tích của ngành nông nghiệp nước Nga. Trung Quốc sẵn sàng mua gần như tất cả các loại thực phẩm từ các nhà cung cấp Nga, nhưng đặc biệt hơn hết là các sản phẩm từ thịt.

Tờ báo cho biết, công ty cổ phần "Rusagro" đã thành lập cả hệ thống chăn nuôi lợn tại vùng Primorye (vùng Viễn Đông Nga) để đáp ứng nhu cầu của các thượng đế Trung Quốc. Hàng năm người Trung Quốc tiêu thụ đến 57 triệu tấn thịt lợn, gấp đôi số lượng tiêu thụ của người Mỹ.

Nga cũng đang tìm cách hồi sinh các vùng đất nông nghiệp, vốn đã bị bỏ hoang từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Vùng Viễn Đông nước này đang lên kế hoạch phát triển 50% diện tích đất canh tác vào năm 2020. Tờ Wall Street Journal dẫn lời người đứng đầu cơ quan Thu hút đầu tư và hỗ trợ xuất khẩu vùng Viễn Đông, ông Peter Shelahaev cho biết, hầu hết các diện tích đất này được sử dụng để trồng các cây lương thực xuất khẩu.

Dự kiến đầu năm 2017, Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc, và tới năm 2019 Moscow sẽ cung cấp cho Bắc Kinh các sản phẩm thịt bò và thịt gà. Trung Quốc cũng rất quan tâm đến các hợp đồng thuê đất nông nghiệp dài hạn ở Nga với hy vọng rằng điều đó sẽ giúp nước này khắc phục những vấn đề thiếu diện tích đất sản xuất.