Trước nhiều “ý kiến khác nhau” của các bộ liên quan về Luật Quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ kiểm điểm vấn đề này với các bộ. “Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết”, Thủ tướng tuyên bố.
Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác của ngành Kế hoạch và Đầu tư sáng nay ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra những thành tựu của Bộ KH&ĐT đạt được nhưng cũng chỉ rõ nhiều hạn chế, tồn tại cần khắc phục đáng chú ý là việc Bộ này cần xác định vai trò kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế chứ không phải vai trò là một Bộ chia tiền. 
Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần đổi mới phải thực sự khởi phát từ Bộ KH&ĐT để cho các bộ khác làm gương vì Bộ KH&ĐT là nơi đang được giao trọng trách xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế.
Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần đổi mới phải thực sự khởi phát từ Bộ KH&ĐT để cho các bộ khác làm gương vì Bộ KH&ĐT là nơi đang được giao trọng trách xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế

Đánh giá cao những tiến bộ, thành tích đã đạt được trong hoạt động của Bộ KH&ĐT năm 2016, Thủ tướng Chính phủ chỉ ra tồn tại của công tác dự báo tham mưu chính sách còn chưa sát, phối hợp chính sách trong điều hành vĩ mô có khi chưa đồng bộ...  
Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần đổi mới phải thực sự khởi phát từ Bộ KH&ĐT để cho các bộ khác làm gương vì Bộ KH&ĐT là nơi đang được giao trọng trách xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế. Nếu Bộ KH&ĐT không đổi mới các vấn đề về biên chế, đầu tư công, dự báo và đưa ra con số chính xác thì công tác chỉ đạo điều hành cũng không hiệu quả.
Đặc biệt, tại Hội nghị Thủ tướng nhấn mạnh đến những tồn tại trong công tác quy hoạch của các bộ, ngành và địa phương hiện nay còn bất cập, chưa toàn diện. Thủ tướng minh hoạ bằng việc xây dựng chung cư cao tầng ở khu Giảng Võ đang gây sự chú ý lớn của dư luận khi Hà Nội đang gặp vấn nạn lớn về tắc đường.
Thủ tướng nhấn mạnh: nếu không cải thiện được tư duy về hạ tầng xung quanh khu Giảng Võ, xây 10 toà nhà 50 tầng ở đó sẽ là thảm hoạ cho Hà Nội. Theo Thủ tướng, chúng ta phải đặt vấn đề là chưa làm nhà cao tầng ở đây đã tắc đường thì làm xong sẽ đi đường nào. 
"Chưa làm nhà cao tầng đã tắc đường thì làm nữa thì đi đường nào. Ở đây không phải là cấm làm nhà cao tầng mà phải làm thế nào để làm hạ tầng kết nối rồi hẵng làm nhà cao tầng. Phải làm đúng quy hoạch, phải xây đô thị vệ tinh, kéo dãn dân ra", Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng, chính Hà Nội báo cáo là nếu không tuân thủ đúng quy hoạch sẽ là thảm hoạ, chính vì thế chúng ta phải đổi mới tư duy, quy hoạch...  đây là trách nhiệm của ngành quy hoạch. Không thể để cứ làm nhà cao tầng ra rồi không có đường đi.
Thủ tướng nhắc lại nhiều lần: Phải làm hạ tầng mới làm nhà cao tầng, phải có quy hoạch theo đúng tiêu chí quy hoạch, phải làm đô thị vệ tinh, kết dẫn giao thông cao. 
Thủ tướng cho hay, vừa qua nhiều người cũng nói qua nói lại điều này nhưng vấn đề cốt lõi phải có quy hoạch, làm hạ tầng kết nối để đảm bảo giao thông mới làm nhà cao tầng, không để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi.
 Đặc biệt, trước một số ý kiến băn khoăn của các bộ ngành khác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: “Ông nào cũng muốn giữ quyền của ngành mình. Tư duy như vậy làm sao được?”.
Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này với các bộ liên quan. “Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết”, Thủ tướng tuyên bố mạnh mẽ.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT cần quyết liệt: "Luật Quy hoạch là một cuộc cách mạng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành và chắc chắn có va chạm. Nếu Bộ KH&ĐT cảm thấy chỗ nào chắc chắn mình đúng, phải quyết tâm làm. Các bộ có ý kiến ra Quốc hội thì chúng ta đấu tranh bảo vệ quan điểm vì Nhà nước, vì thị trường. Tuy nhiên, đừng có kiểu "ngoại giao cây tre, lắc qua lắc lại" giữa các Bộ với nhau cuối cùng không giải quyết được".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét