Theo BBC, truyền thông Nga đã ngay lập tức phản ứng với báo cáo mới nhất của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tác động vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Channel One, một trong những kênh truyền hình phổ biến nhất ở Nga bình luận: "Những cáo buộc đó chỉ dựa trên các chương trình truyền hình, những bài viết trên các mạng xã hội và những tư liệu từ các ấn phẩm giải trí".

Tổng thống Nga Vladimir Putin


Trong khi đó, kênh truyền hình Rossiya 1 TV cho rằng mục đích của báo cáo trên là nhằm cản trở mối quan hệ Nga – Mỹ khi ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ. Phóng viên thường trú Alexander Khristenko của kênh này ở Washington nhấn mạnh, báo cáo là một nỗ lực "làm suy yếu tính hợp pháp của Tổng thống Mỹ mới đắc cử".

Phóng viên này cho biết: “Bản thân ông Donald Trump vẫn đang nghi ngờ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ. Phản ứng của ông Trump rõ ràng không như mong đợi của những người có tư tưởng diều hâu ở Washington".

Trong báo cáo mới nhất được công bố hôm 6/1, cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tác động vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách làm tổn hại uy tín của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và hỗ trợ Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Theo báo cáo này, Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) của Nga đã sử dụng những công cụ như DCLeaks.com, và WikiLeaks để phát tán nhiều thông tin và email thu thập được từ Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ, cũng như từ nhiều quan chức hàng đầu của đảng này.

Báo cáo cũng nhấn mạnh chiến dịch của Nga không chỉ dừng lại ở việc tấn công mạng và phát tán email mà còn gồm các hoạt động tuyên truyền công khai trên các phương tiện truyền thông nhà nước và mạng xã hội.

Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể về cáo buộc ông Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch đó.

Chính phủ Nga liên tục phủ nhận những cáo buộc cho rằng nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Hiện Điện Kremlin vẫn chưa có phản ứng chính thức về bản báo cáo mới nhất của cộng đồng tình báo Mỹ.

Sau khi được cung cấp báo cáo trên, hôm 7/1, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã đăng một loạt thông điệp lên Twitter với nội dung chỉ trích những người phản đối việc thiết lập mối quan hệ tốt với Nga. Ông thậm chí gọi họ là những “kẻ ngốc”.

Trong thông điệp đầu tiên, ông Donald Trump viết: “Có mối quan hệ tốt đẹp với Nga là một điều tốt, không phải điều xấu. Chỉ những kẻ “ngốc” mới nghĩ đó là điều xấu!”.

Khoảng vài phút sau ông viết tiếp dòng thông điệp thứ hai: “Khi tôi là Tổng thống Mỹ, nước Nga sẽ tôn trọng chúng ta hơn bây giờ”.

Dòng thông điệp thứ ba trên Twitter của ông Trump khẳng định: “Có thể cả hai nước sẽ hợp tác giải quyết một số trong nhiều vấn đề lớn, cấp thiết của thế giới!”.

Trước đó ông Trump cũng liên tục bày tỏ sự hoài nghi đối với các báo cáo tình báo của Mỹ, đặc biệt là những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Từ khi thực hiện chiến dịch tranh cử, ông Trump đã thường xuyên tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ với Nga.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét