(Nguồn: telegraph.co.uk)

Theo hãng tin Antara, Tổng thống Joko Widodo ngày 23/2 đã khẳng định rằng Indonesia sẽ tiếp tục hỗ trợ Aisyah, một phụ nữ Indonesia là nghi phạm trong cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong​-un, bằng cách cung cấp một luật sư cho Aisyah.


Tổng thống Jokowi nói: “Aisyah có quyền được bảo vệ như một công dân Indonesia. Chúng ta sẽ luôn đồng hành cùng Aisyah. Tôi đã thông báo cho bộ trưởng ngoại giao rằng Aisyah sẽ có một luật sư chỉ định để bảo vệ mình."

Người đứng đầu nhà nước bày tỏ hy vọng rằng vụ giết người sẽ sớm được điều tra, giải quyết, qua đó làm rõ công dân Aisyah có trách nhiệm đến đâu. 

Trước đó, Tổng Thanh tra Amar Joey Boy của cảnh sát quốc gia tuyên bố cảnh sát Indonesia và Đại sứ quán Indonesia tại Malaysia đã sẵn sàng trợ giúp pháp lý cho Aisyah. 

Tuy nhiên theo Bộ Ngoại giao Indonesia, hiện vẫn chưa nhận được sự đồng ý của nhà chức trách Malaysia trong việc thăm lãnh sự đối với Aisha.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Nasir Arrmanatha ngày 23/2 trong một cuộc họp báo ở Jakarta phát biểu: "Chúng tôi đã kêu gọi chính phủ Malaysia cho phép thăm lãnh sự công dân Indonesia bị bắt giữ."

Nasir nhấn mạnh rằng Malaysia có nghĩa vụ cung cấp thông tin và cho phép tiếp cận lãnh sự không chậm trễ theo Công ước năm 1963.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng đã liên lạc với người đồng cấp Malaysia của mình để tái khẳng định Chính phủ Indonesia yêu cầu cấp quyền thăm lãnh sự đối với Ais​yah, công dân nước này đang bị tạm giam tại Malaysia./.
Theo vietnamplus