Chặn tiền của Trung Quốc
Tờ The Wall Street Journal của Mỹ cho biết các nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đang nỗ lực để tăng cường giám sát của chính phủ liên bang đối với các hoạt động đầu tư đang gia tăng của Trung Quốc ở nước này. Động thái được đánh giá là phù hợp với những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.
Để thực hiện nỗ lực này, các thượng nghị sĩ chủ chốt phe đa số Cornyn và phe thiểu số Chuck Schumer đang soạn thảo đạo luật nhằm tăng cường vai trò của Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) - cơ quan do Bộ Tài chính Mỹ quản lý - có thể đưa ra các khuyến nghị đối với Tổng thống nhằm ngăn chặn các thỏa thuận với nước ngoài vì các lý do an ninh quốc gia.
My ap dung chinh sach tu cuon Chet boi Trung Quoc?
Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào nền kinh tế Mỹ, trong đó có các dự án bất động sản
Theo Tập đoàn tư vấn Rhodium Group, đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ đã tăng gấp 3 lần trong năm 2016, đạt mức kỷ lục 45,6 tỉ USD.
Một số chính trị gia cho rằng các hoạt động đầu tư mua bán này có thể gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ. Với lý do các công ty Mỹ bị giới hạn đầu tư tại Trung Quốc, chính quyền của ông Trump được khuyến cáo không nên để Trung Quốc "tự do" đầu tư tại Mỹ.
Ông Cornyn đang thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng cường sự giám sát của CFIUS đối với các hợp đồng công nghệ của Trung Quốc để các thỏa thuận này không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ.
Ông Schumer cũng đang chuẩn bị một đề xuất rộng hơn, bao gồm cả yêu cầu CFIUS xem xét đến các yếu tố kinh tế khi ký kết các thỏa thuận với nước ngoài. Trong khi đó, một số nghị sĩ lại đưa ra lựa chọn khác, bao gồm việc cải tổ lại cơ cấu tổ chức của CFIUS.
Câu hỏi đặt ra là: Phải chăng ý tưởng trong cuốn "Chết bởi Trung Quốc" của Peter Navarro - người đứng đầu Ủy ban thương mại quốc gia của chính quyền Donald Trump - sẽ được áp dụng?
Theo nguồn tin tham gia các cuộc thảo luận trên, chính quyền Trump đang tìm cách tăng cường vai trò của CFIUS để cơ quan này có thể phủ quyết các thỏa thuận về khoa học công nghệ liên quan đến an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Nhà Trắng có ủng hộ hướng hoạt động này của CFIUS hay không bởi hiện cả Tổng thống Trump và ông Navaro vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.
Cảnh sát kinh tế
CFIUS được Tổng thống Mỹ Gerald Ford thành lập vào năm 1975 nhằm giúp Quốc hội nước này đối phó với các hoạt động đầu tư của các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Trong những năm 1980, CFIUS giúp Quốc hội Mỹ giám sát hoạt động của công ty Nhật Bản trong "thương vụ" mua lại các công ty công nghệ và thiết bị quốc phòng. Đến nay, CFIUS lại được cải tổ để giám sát mọi hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ.
My ap dung chinh sach tu cuon Chet boi Trung Quoc?
Khách sạn Waldorf Astoria ở New York hiện do Trung Quốc sở hữu
Ông Kirkland & Ellis, người đứng đầu lĩnh vực thương mại quốc tế và an ninh cho biết trước kia, Mỹ được cho là phải đối mặt với thách thức chiến lược từ Liên Xô cũ và thách thức kinh tế từ Nhật Bản nhưng giờ đây Mỹ đang đối mặt với Trung Quốc trong cả hai vấn đề trên.
Do nền kinh tế của hai nước có quan hệ chặt chẽ với nhau nên bất kỳ chính sách nào nhằm kiềm chế Trung Quốc cũng đều tạo rủi do cho Mỹ. Đây cũng chính là lý do khiến những nỗ lực mở rộng phạm vi giám sát của CFIUS trước đó đã không được thực thi.
Tuy nhiên, với sự đầu tư bùng nổ vào Mỹ của Trung Quốc và khả năng điều này có thể nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump nên CFIUS có thể sẽ được tái cơ cấu.


Theo baodatviet