Theo hãng tin Sputnik, sau khi thất bại trong việc khôi phục một mệnh lệnh nhằm hạn chế người nhập cư từ các nước Hồi giáo vào Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang xem xét những lựa chọn khác.Một số nguồn tin trong nội bộ Nhà Trắng cho biết, chính quyền Trump hiện không có dự định đệ đơn kháng cáo phán quyết của tòa án liên bang khi họ đã khước từ yêu cầu khôi phục mệnh lệnh hành pháp của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.


Vài phút sau khi thông tin này được công bố, Tham mưu Nhà Trắng Reince Priebus nói rằng Nhà Trắng đang “xem xét những lựa chọn hiện có”, trong đó bao gồm việc chính quyền Trump có thể đưa vụ việc này lên Tòa án Tối cao Mỹ. Hiện tại, rất có thể các thành viên trong nội các của ông Trump đang tranh luận gay gắt về việc thực hiện những bước đi tiếp theo.

Chính quyền Trump vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những nội dung trong mệnh lệnh nhưng bằng những phương thức khác. Mặc dù ông Trump đã viết trên trang Twitter dòng tin nhắn rằng “Hãy gặp nhau trước tòa”, song điều này rất có thể sẽ không xảy ra. Trước đó, một thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle đã khước từ mệnh lệnh của ông Trump do nó đã gây ra “những tổn hại không thể khắc phục”.Rất có thể một mệnh lệnh hành pháp mới đang được soạn thảo ngay vào thời điểm này. Ông Trump cho biết lệnh mới sẽ được ban hành vào ngày 13 hoặc 14/2 nếu được hoàn thành trong cuối tuần này.

Hiện tại ông Trump đang tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình và sẽ không có bất kỳ động thái nào về vấn đề mệnh lệnh cấm nhập cư trên. Trả lời trước báo giới, ông cho biết ông sẽ “đợi đến tuần sau” trước khi hành động.

Tin tức này trái ngược hoàn toàn với những phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra vài tiếng trước đó vào ngày 10/2. Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Abe, ông nói rằng nội các của mình “sẽ tiếp tục theo đuổi đến cùng” và ông không nghi ngờ rằng mệnh lệnh của mình sẽ được thực hiện.

Ông Trump cũng khẳng định rằng trong tay mình có rất nhiều lựa chọn, một trong số đó là “soạn thảo một mệnh lệnh mới” vừa đủ để các tòa án liên bang Mỹ chấp thuận.