30 doanh nghiệp thủy sản của Nhật Bản đã tới tham dự chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản do Tổ chức thúc đẩy thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM tổ chức vào chiều ngày 20/2 nhằm giới thiệu các sản phẩm thủy hải sản được nuôi trồng và đánh bắt tại chính đất nước mặt trời mọc này.
Theo JETRO, năm 2016, Việt Nam là quốc gia đứng vị trí thứ 5 trong tổng số các quốc gia mà Nhật Bản xuất khẩu sản phẩm nông sản, thực phẩm (tính theo kim ngạch). Tại Việt Nam trong những năm gần đây số lượng nhà hàng Nhật Bản có xu hướng tăng nhanh tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.
Cùng với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong nước ngày càng đa dạng phong phú và mở rộng hơn, Việt Nam trở thành thị trường đầy hứa hẹn cho các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu từ Nhật Bản. Do vậy JETRO đã liên tục tổ chức các chương trình kết nối doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ giao thương ngày càng cao giữa hai nước. Cụ thể, năm 2015 JETRO đã tổ chức kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực rượu Sake; năm 2016 tổ chức kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm nông lâm thủy sản.
Tại buổi kết nối các doanh nghiệp thủy sản chiều 20/2, Công ty CP Owase Bussan mang tới giới thiệu mặt hàng cá cam nuôi dựa trên chứng nhận SQF – chứng nhận về nuôi trồng thủy sản. Theo đại diện Công ty Owase Bussan, sản phẩm lưng cá cam đông lạnh đạt tiêu chuẩn để có thể ăn sống hoặc kho nấu, làm món sashimi. Công ty chỉ sử dụng các của thời điểm mùa đông nên còn nguyên chất béo. Giá bán của sản phẩm này tại Nhật hiện là 2.100 yên/kg.
Công ty CP Yamanaka cũng giới thiệu sản phẩm hàu nguyên vỏ đông lạnh. Đây là sản phẩm có thể ăn sống và có hạn sử dụng tới 1 năm nhờ kỹ thuật đông lạnh đặc biệt của công ty. Hiện sản phẩm này có giá tại Nhật là 560 yên/kg.
Tương tự, Công ty CP Northern Trading giới thiệu sản phẩm cua bờm ngựa hấp đông lạnh. Theo đại diện công ty, cua được đông lạnh ngay sau khi đánh bắt ở vùng Okhots. Sản phẩm này có thể dùng ngay sau khi rã đông hoặc nấu nước tủy thích. Giá bán loại cua này tại Nhật hiện là 4.500 – 5.000 yên/kg tùy theo kích thước.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác cũng giới thiệu nhiều loại thực phẩm như rong biển, cá hồi, trứng cá hồi, trứng cá tuyết, bạch tuộc hấp, cá ngừ đại dương…
Buổi kết nối đã thu hút sự tham gia của trên 60 doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực phân phối thực phẩm, nhà hàng… Trong đó có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lớn như Aeon, Lotus Food, Simba, Akuruhi Group… nhằm tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác cũng tới tìm hiểu nhằm đa dạng hóa các sản phẩm kinh doanh như Công ty Thực phẩm Ân Nam, Công ty Mitsubishi…
Nguồn: baohaiquan.vn