Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 16/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết cán cân cung cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới đang tiến gần đến sự cân bằng.


Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng sự gia tăng nguồn cung từ Mỹ có thể làm giảm hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đối với thị trường "vàng đen."

[Giá dầu tăng do OPEC gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm]

Cuối tháng 11/2016, OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1​ vừa qua và kéo dài trong 6 tháng.

Sau đó một tháng các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC, dẫn đầu là Nga, đã đồng ý giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, nhằm giải quyết tình trạng dư cung trên thị trường vốn đẩy giá dầu xuống mức thấp.

Tuy nhiên, việc giá dầu vượt trên 50 USD/thùng đã khích lệ các nhà sản xuất dầu mỏ tại Mỹ trở lại thị trường.

Trong tháng Hai vừa qua, sản lượng dầu mỏ tại Mỹ đã tăng trở lại nhờ hoạt động khai thác dầu đá phiến tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng 10% kể từ giữa năm 2016 lên mức 9,3 triệu thùng/ngày.

Trong một báo cáo hồi tháng Ba vừa qua, IEA từng dự báo mặc dù hiện nay thế giới đang dư thừa nguồn cung dầu mỏ, song nguồn cung sẽ tăng chậm lại sau năm 2020 và đẩy giá dầu lên mức cao hơn./.