EU không muốn xây dựng thêm trại tị nạn tại Libya
Truyền thông quốc tế đưa tin, khi làm việc với Liên minh châu Phi (AU) bàn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng dân di cư, ngày 2/5, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel tuyên bố Berlin không ủng hộ kế hoạch xây thêm các trại tị nạn ở Libya dành cho những người di cư mong muốn tìm đường sang châu Âu.

Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch AU Moussa Faki Mahamat tại trụ sở của AU ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, ông Gabriel nhận định rằng người di cư đang phải sống trong những điều kiện khủng khiếp tại các trại tị nạn ở Libya, vì vậy việc xây thêm các khu định cư không phải là giải pháp thích hợp.
Nhà ngoại giao Đức cho rằng tình hình thực địa tại Bắc Phi cho thấy việc xây thêm các khu trại tị nạn không phải cách tiếp cận chính trị của chính phủ Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).
Làm sao ổn định được tình hình kinh tế, chính trị, xã hội tại các quốc gia ở Lục địa Đen mới là mục tiêu của Brussels.
Chủ tịch AU Faki Mahamat cũng ủng hộ quan điểm của Ngoại trưởng Gabriel, khi nhận định rằng việc kiểm soát dòng người di cư tại khu vực rộng lớn như Sahara và Sahel sẽ không đạt hiệu quả qua việc kiểm soát các trại tị nạn. Do đó việc xây dựng các trại tị nạn chưa bao giờ là giải pháp tốt.
Tuy nhiên, các nhóm cứu trợ người tị nạn thì lại từng nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với các trại tị nạn tập trung tại Libya, bởi điều kiện sống tại các trại tị nạn rất tồi tệ, ngay cả quyền sống của người tị nạn cũng không được bảo đảm.
Do vậy, người di cư luôn hướng về châu Âu và để ngăn dòng người di cư thì phải làm sao giữ họ ở lại Libya, mà việc xây dựng thêm các trại tị nạn cũng như cải thiện điều kiện sống tại các trại tị nạn là điều kiện quan trọng nhất.
Nay EU không muốn xây dựng thêm trại tị nạn thì khát vọng của người di cư hướng về miền đất hứa càng lớn.
Theo Reuters, những người di cư đến Libya sau khi vượt sa mạc Sahara với mong muốn vượt biển Địa Trung Hải để vào Italy.
Khi không có trại tị nạn để lưu ngụ thì người di cư có thể sẽ phải chết trên sa mạc. Và với họ thì chết trên sa mạc hay chết trên biển cũng chẳng khác gì nhau, nhưng khi lênh đênh trên biển thì họ còn có chút hy vọng.
Dường như Brussels đã không còn sáng suốt trong nước đi này.
Mệt mỏi và chán nản, EU bỏ mặc vấn đề dân di cư từ Libya?
Theo giới phân tích, tuyên bố của Ngoại trưởng Đức chẳng khác nào EU đã chọn hủy bỏ thỏa thuận đạt được hồi tháng 2/2017 giữa Italy và chính phủ được LHQ bảo trợ tại Libya, theo đó EU sẽ chi trả tiền cho việc quản lý các trại tị nạn tại quốc gia Bắc Phi này, nhằm giữ lại những người di cư muốn vượt biển Địa Trung Hải.
Phải chăng Brussels đã buông xuôi vấn đề dân di cư từ Libya, vì quá mệt mỏi và chán nản khi phải nhận lãnh hậu quả quá nặng nề bởi hành động của NATO lật đổ chế độ Gaddafi khiến cho lời nguyền của “nhà độc tài” ứng nghiệm?
Nhận định đó không phải là không có cơ sở. Bởi theo số liệu mới nhất của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 26/4, trong năm 2016 đã có hơn 700.000 người xin tị nạn được chấp nhận tại các quốc gia thành viên EU.
Theo Eurostat, số lượng các trường hợp xin tị nạn thành công tại châu Âu năm 2016 đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2015.
Trong số các trường hợp nộp đơn xin tị nạn tại châu Âu, những người mang quốc tịch Syria, Iraq và Afghanistan thuộc nhóm có tỷ lệ được chấp nhận cao nhất.
EU buong Libya, chap nhan loi nguyen Gaddafi?
Trong số những người nhập cư tràn vào châu Âu có những kẻ khủng bố xem lục địa gia là đất diễn của chúng
Tuy nhiên, theo tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin, Văn phòng Di cư và Người tị nạn Liên bang Đức (BAMF) đã cảnh báo các quan chức an ninh về việc hàng nghìn người tị nạn được xác định là tay súng Taliban trước đây.
Trong khi đó, chỉ trong vòng 3 năm từ 2014 đến 2017 đã có khoảng 500.000 người di cư vào Italy từ Llibya qua biển Địa Trung Hải.
Và theo cảnh báo của cựu Đại sứ Anh tại Tripoli thì có khoảng 1 triệu người di cư đang tiến về Libya, chuẩn bị vượt Địa Trung Hải tràn vào châu Âu. Mà Libya lại đang là đất sống và đất diễn của IS và các tổ chức khủng bố khét tiếng khác.
Do vậy, không loại trừ khả năng lục đia già sẽ trở thành địa bàn để cho Taliban và IS tỉ thí sức mạnh và sự tàn bạo của chúng.
Chấp nhận cho người di cư từ Libya tị nạn thì chẳng khác nào rước thêm khủng bố, mà tìm cách ngăn dòng người di cư từ quốc gia Bắc Phi này thì không có giải pháp khả thi, vì Libya đang gần như hỗn loạn và vô chủ.
Không những vậy, giữa các thành viên EU còn đang gia tăng mâu thuẫn vì sự không bình đẳng trong việc tiếp nhận dân nhập cư.
Trong khi Thụy Điển tiếp nhận 7.040 người nhập cư/1 triệu dân, Bỉ nhận 1.360 người nhập cư/1 triệu dân, còn tỷ lệ dành cho Hungary chỉ là tiếp nhận 45 người nhập cư/1 triệu dân, vậy nhưng vẫn không được chấp nhận.
Có lẽ EU đã thật sự chán nản với làn sóng người di cư nên chọn buông xuôi, mặc cho số phận gắn liền với sự ứng nghiệm khủng khiếp của “lời nguyền Gaddafi”.