Thị trường sắp tạo đỉnh
(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)
Phiên tăng mạnh 22/5 tạo ra một khoảng trống, một mặt báo hiệu đà tăng mạnh bắt đầu, mặt khác cho thấy một tín hiệu thị trường sắp tạo đỉnh. Vào lúc này, không còn ngưỡng kháng cự nào đối với chỉ số nên nhà đầu tư ắt hẳn sẽ lựa chọn những chỉ số có đơn vị tròn chục như 750, 760 điểm làm mốc tâm lý.

Nhìn vào VN-Index giai đoạn này có phần tương đồng với khoảng cuối tháng 6/2016. VN-Index cũng tăng mạnh sau khi vượt qua mốc đỉnh 626 điểm và tạo đỉnh tại mốc 681 điểm sau khoảng 2 tuần giao dịch. Như vậy, nhà đầu tư có thể hoàn toàn có kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp cận đến mốc 750 hay 760 điểm.
Theo đó, nếu phiên 23/5 VN-Index tiếp tục tăng mạnh ngay từ đầu 5-6 điểm, khả năng bị chốt lời mạnh là rất cao. Tuy nhiên, kịch bản ngược lại dường như được “chuộng” hơn, có nghĩa là nhà đầu tư chốt lời đầu phiên, sau đó VN-Index tăng dần về cuối phiên. Điều này sẽ phần nào khiến tâm lý nhà đầu tư sẽ bớt đi hưng phấn thái quá, đồng thời mang đến cơ hội cho những cổ phiếu tăng chưa nhiều.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: thứ nhất, nhiều cổ phiếu đã tăng quá mạnh trong thời gian ngắn, tạo đỉnh 10 năm và vượt qua giá trị thật; thứ hai, nói về chu kỳ tăng, giai đoạn tạo đỉnh chính là giai đoạn hưng phấn nhất và đà tăng đột biến nhất; thứ 3, đà tăng này chắc chắn sẽ đẩy lượng sử dụng đòn bảy lên mức cao và hoàn toàn có thể tạo ra áp lực khi thị trường điều chỉnh.
Rủi ro vẫn còn
(CTCK FPT - FPTS)
Không thể phủ nhận các tín hiệu kỹ thuật tích cực đang trở lại với các chỉ số chính trong các phiên gần đây. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý rằng, rủi ro vẫn còn bởi sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu.
Ngoài các bluechips đang dẫn sóng, nhiều cổ phiếu vẫn tỏ ra khá nhạy cảm với những rung lắc trong phiên, mà cụ thể là việc độ rộng thị trường bị thu hẹp đang kể trong phiên chiều ngày 22/5.
Theo đó, nhà đầu tư có ý định mua mới lúc này có thể xem xét tới triển vọng của cổ phiếu trong kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý II và điểm mua là những lúc thị trường điều chỉnh, tránh mua đuổi giá cao trong những thời điểm thị trường quá hưng phấn.
Tiếp tục tăng điểm
(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)
VN-Index có sự bứt phá ngay từ đầu phiên giao dịch, tạo ra khoảng gap khá lớn tại 734-739 điểm. Đi kèm với đó là sự đồng thuận của thanh khoản và độ rộng thị trường cho cái nhìn lạc quan về xu hướng thị trường sắp tới.
Khoảng gap trong phiên 22/5 có thể bị lấp trong thời gian tới, nhưng khả năng xảy ra trong phiên 23/5 là khá thấp. Do đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên 23/5 để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 750 điểm, hỗ trợ gần nhất của chỉ số là ngưỡng tâm lý 740 điểm.
Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc chốt lời khi thị trường tiến gần ngưỡng kháng cự và có thể chờ thị trường điều chỉnh về hỗ trợ để cover lại. Nhà đầu tư trung hạn và dài hạn khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục, có thể mua vào tại những nhịp chỉnh trong phiên, đối tượng giải ngân nên là những cổ phiếu có nền tảng doanh nghiệp tốt và triển vọng tích cực trong cả năm nay.
Áp lực chốt lời lớn hơn
(CTCK Maritime – MSI)
Sau phiên giao dịch vượt đỉnh cuối tuần trước, thị trường bật tăng mạnh mẽ với sự đồng thuận của các cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí là tâm điểm.
Phiên 23/5 sẽ tiếp tục là một phiên tăng điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời sẽ lớn hơn, thách thức ngưỡng kháng cự mạnh 750 điểm.
Nhà đầu tư có tầm nhìn từ 3-6 tháng tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu chưa tăng, có thể xem xét bán ra các cổ phiếu tăng khá và cơ cấu lại danh mục, hạn chế các hoạt động mua đuổi cổ phiếu.