Chiến thắng nổi bật của ông Macron đã mang lại sự thoải mái cho các nhà đầu và các đồng minh châu Âu, những người vốn lo lắng về nguy cơ biến đổi dân chủ theo hướng chủ nghĩa dân túy sau cuộc bỏ phiếu nước Anh rời khỏi EU và cuộc bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những đồng minh thân thiết nhất, đồng thời cũng là những ứng viên tiềm năng sẽ gia nhập vào chính quyền của ông Macron. 
Hôm thứ Hai (8/5), đồng euro chạm mức cao nhất so với đồng tiền xanh trong khi cổ phiếu châu Á tăng và chứng khoán tương lai Mỹ chạm mức cao kỷ lục, cho thấy sự tin tưởng của nhà đầu tư vào ông Emmanuel Macron, người theo đường lối ôn hòa vừa mới đắc cử Tổng thống Pháp.
Cổ phiếu châu Âu dự kiến sẽ tăng lên, được các nhà đầu tư mạo hiểm kỳ vọng ở mức 0,9% đối với CAC của Pháp, 0,8% đối với DAX của Đức và cao hơn 0,4% đối với FTSE của Anh.
Không xảy ra ‘Sell in May’
Nhận định về điều này, ông Hirokazu Kabeya - Giám đốc chiến lược toàn cầu của Daiwa Securities, cho biết: “Từ giờ tới cuối tháng, có rất ít yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Tình trạng ‘Sell in May’ (thị trường chứng khoán trong tháng Năm thường diễn biến khá phức tạp và không thực sự thuận lợi cho việc đầu tư) có thể không xảy ra trong năm nay”.
Hiện tại, tình hình đồng tiền chung đã tăng lên song vẫn có một số người tỏ ra thận trọng cho tới khi biết được danh sách nội các của Tổng thống Pháp mới đắc cử, ông Emmanuel Macron.
“Chúng ta mong chờ vào mục tiêu chuyển sang các cuộc bầu cử lập pháp của Pháp trong tháng Sáu. Những cuộc bầu cử này sẽ rất quan trọng cho việc xác định khả năng thực hiện chương trình kinh tế của ông Macron, bao gồm việc cải cách thị trường lao động, điều giúp cho các doanh nghiệp Pháp dễ dàng hơn trong việc thuê và sa thải nhân công”, các nhà phân tích của BlackRock đưa ra nhận định. 
Song hiện tại đã cho thấy rõ sự tin tưởng của giới đầu tư sau chiến thắng thuyết phục của ông Emmanuel Macron. 
Đồng euro đã tăng cao, đạt mức 1 euro đổi được 1,1024 USD, mức cao nhất trong sáu tháng qua khi tuần trước 1 euro đổi được 1,0984 USD, thấp hơn 0,1%.
Còn ông Kazushige Kaida - Giám đốc thị trường ngoại hối tại State Street ở Tokyo cho biết: “Tình trạng không chắc chắn ban đầu trước thời điểm cuộc bầu cử khiến một số nhà đầu tư nóng vội thực hiện giao dịch kiểu mua tin đồn bán thực tế rất nhanh. Tuy nhiên, về cơ bản, tôi không thấy bất cứ một sự thay đổi nào trong xu hướng tăng lên của đồng euro”.
Trước đó, đồng tiền chung đã chạm mức cao nhất trong một năm với 1 euro đổi được 124,58 yên và trong năm tháng với 1 euro đổi được 1,08865 franc Thụy Sỹ. Điều này giúp giảm bớt lo ngại rủi ro khi đồng tiền xanh trước đó đạt mức cao trong bảy tuần với 1 USD đổi được 113,14 yên.
Hiện tại, chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương của MSCI đã tăng 0,8%, phá vỡ mức sụt giảm trong ba ngày. Còn chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã tăng 2,3%, lên mức cao nhất một năm rưỡi sau khi kết thúc năm ngày vào cuối tuần do kỳ nghỉ lễ Golden Week. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,2% đạt mức cao kỷ lục 2,403.75 điểm trong phiên giao dịch sớm trước khi tăng điểm giao dịch.
“Rủi ro về chính trị ở châu Âu từng được xem như một chủ đề thị trường quan trọng chính trong năm nay. Nhưng với cục diện hiện tại, sau cuộc bầu cử ở Pháp, mọi việc dường như đã không còn phải quá quan ngại”, ông Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết.
Bộ mặt nội các mới của ông Macron
Sau nhiều năm chuẩn bị cẩn thận và hàng tháng trời tham gia chiến dịch vận động tranh cử, Emmanuel Macron và các đồng minh của ông đã chuẩn bị tiếp nhận quyền kiểm soát nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng tiền chung châu Âu.
Những gương mặt được nhắc tới chủ yếu là những cộng sự từ các trường học ưu tú của Pháp, nơi tân Tổng thống Pháp đã từng tham gia học tập, nghiên cứu hoặc trong thời gian ông còn hoạt động cho chính phủ Pháp dưới thời Tổng thống Francois Hollande. Khi đó, đội ngũ của ông Macron lần đầu tiên bị miễn nhiệm do bị xem như những người “giàu trí tưởng tượng” và sau đó phải đối mặt với các cuộc tấn công từ mọi phía. 
Song giờ đây, tất cả họ lại sắp ngồi lại với nhau để cùng đưa ra những quyết định sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm tỷ đô la về thương mại toàn cầu từ năng lượng cho tới tài chính và quốc phòng.