Với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, dường như thông điệp hoà bình Kim Jong-un đã được người dân xứ Nam Hàn lắng nghe...

Thông điệp của Kim Jong-un đã được người dân Nam Hàn lắng nghe...
Chiến thắng của ứng cử viên ôn hoà Moon Jae-in của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc đã chính thức chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc và mở ra trang mới cho đời sống chính trị tại xứ sở kim chi.
Không những vậy, chiến thắng của ông Moon Jae-in còn có ý nghĩa như việc tháo ngòi nổ cho quả bom nổ chậm trên bán đảo Triều Tiên mà Tổng thổng Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị cho là liên tục đe doạ châm ngòi trong thời gian qua.
Theo giới phân tích, chiến thắng của lực lượng chính trị theo đường lối tự do ôn hoà trước lực lượng chính trị bảo thủ theo đường lối cứng rắn trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc được xem là thắng lợi lớn nhất của Kim Jong-un trước Donald Trump.
Ket qua bau tong thong Han Quoc: Kim 2 - 0 Trump
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Bởi lẽ, nó không những làm đổi hướng những quả Tomahawk Mỹ được cho là đang hướng vào Triều Tiên nhắm áp chế Bình Nhưỡng, mà còn cho thấy những tác động của Kim Jong-un vào đời sống chính trị tại Hàn Quốc đã có kết quả như khá tốt.
Trong bối cảnh “tấn công không được mà nhận trừng phạt cũng không được”, Kim Jong-un được cho là đã tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc nhằm tạo ưu thế trước Donald Trump trong nước cờ “vũ khí hạt nhân Triều Tiên”.
Ngày 19/4, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc từng đưa tin, Seoul đã phải lên tiếng yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc, sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi lực lượng chính trị bảo thủ tại xứ Nam Hàn không nên được phép nắm quyền một lần nữa.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, với động thái đó cho thấy Bình Nhưỡng đã tìm cách gây nhầm lẫn trong cảm tình chính trị của người dân xứ Nam Hàn, từ đó tạo nhiễu loạn với quan điểm của cử tri khi thực hiện sự lựa chọn của mình.
Ông Lee Duk-haeng, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Triều Tiên đang cố gắng can thiệp vào đời sống chính trị tại Hàn Quốc. Đây là việc làm sai trái, vì vậy Triều Tiên cần phải chấm dứt những hành vi sai trái đó của mình", hãng tin Yonhap tường thuật.
Theo giới phân tích, mục đích của Kim Jong-un là nhằm tác động làm cho chính trường Hàn Quốc thêm chao đảo, đời sống chính trị tại xứ Nam Hàn thêm bất ổn sau cuộc đại khủng hoảng, qua đó gia tăng cơ hội chiến thắng cho ứng cử viên Moon Jae-in của Đảng Dân chủ.
Phản ứng với kế hiểm của nhà lãnh đạo xứ Bắc Hàn, ứng viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân Trung tả, theo đường lối bảo thủ đã tuyên bố rằng chế độ Kim Jong-un "sợ hãi" ông chiến thắng vì những cam kết mạnh mẽ của ông trong vấn đề quốc phòng.
"Bình Nhưỡng gọi tôi là ác quỷ. Rõ ràng chế độ Kim Jong-un đang sợ hãi. Họ lo sợ sự liên minh vững chắc giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng như khả năng phòng thủ độc lập mạnh mẽ của Hàn Quốc", ông Ahn Cheol-soo lên tiếng trong cuộc vận động tranh cử tại Daegu.
Tuy nhiên, các nhà phê bình và nhiều cử tri Hàn Quốc đã cáo buộc ông Ahn Cheol-soo không hiểu biết các nguyên tắc về an ninh của một quốc gia và trong bối cảnh đó có thể nhận diện thông điệp từ nhà lãnh đạo trẻ xứ Bắc Hàn gửi tới Nam Hàn mang ý nghĩa cốt lõi khác.
Ket qua bau tong thong Han Quoc: Kim 2 - 0 Trump
Chính sách Ánh dương có thể sẽ được Kim Dae-young.2 thực hiện, nhằm đảm bảo ổn định cho bán đán đảo Triều Tiên
Thứ nhất, Bình Nhưỡng muốn hoà hoãn, hoà bình - trong khi đây là điều cử tri Hàn Quốc luôn mong đợi - nên Bình Nhưỡng ủng hộ người có thể hiện thực hóa điều đó. Điều này khiến những cử tri bảo thủ sẽ phân tâm và có thể thay đổi quan điểm, như Yonhap đã cảnh báo.
Thứ hai, nếu lực lượng bảo thủ lại được trao nắm giữ quyền lực thì nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên là không thể tránh khỏi.
Thực tế đó khiến những cuộc đoàn tụ gia đình giữa hai miền Nam Bắc sẽ tiếp tục không thể diễn ra, sẽ có nhiều người dân Hàn Quốc phải rời xa trần thế mà không có cơ hội một lần nhìn thấy mặt người thân tại xứ Bắc Hàn.
Cả hai hiệu ứng tâm lý này có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống xã hội tại Hàn Quốc, có tác động rất lớn tới đời sống chính trị tại xứ Nam Hàn. Với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, dường như thông điệp hoà bình của nhà lãnh đạo trẻ xứ Bắc Hàn đã được người dân xứ Nam Hàn lắng nghe và chuyển hoá thành hành động.
Washington không thể dùng Tomahawk Mỹ đe doạ Triều Tiên được nữa?
Kim Jong-un đã thách thức, khiêu khích với đủ cung bậc và cũng đạt đến mức để Trump có thể tung đòn trừng phạt, vậy nhưng kết quả đáp trả của Washington chỉ là những màn diễu võ, giương oai bằng võ miệng. Và hết!
Điều đó cho thấy vấn đề hạt nhân của Triều Tiên dường như đã bị những thế lực khác thoả thuận với nhau mà không cần tới Bình Nhưỡng, qua đó Triều Tiên bị đưa xuống vị thế “con tốt thí” trong các ván cờ của ngoại giao nước lớn. Như vậy vị thế của Bình Nhưỡng vẫn chẳng thể khác xưa.
Ket qua bau tong thong Han Quoc: Kim 2 - 0 Trump
Kim Jong-un lại được mừng chiến thắng trước Donald Trump
Do đó phải nói chuyện trực tiếp với Washington được cho là yêu cầu quan trọng nhất đặt ra với Bình Nhưỡng lúc này.
Với Washington, sau khi cho Bình Nhưỡng hết kiên nhẫn “chờ đợi sự trừng phạt”, người Mỹ cũng đã nhìn nhận ra sự nguy hại cho nước đi của mình, nếu người Triều Tiên chủ động kết nối và tự tìm hướng giải quyết cho cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Và Trump đã phải thay đổi.


Theo baodatviet