Phát biểu tại một sự kiện ở Berlin ngày 17/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói tất cả mọi thứ, từ các chuỗi cung ứng ôtô đến sự di chuyển tự do của người lao động, đều chưa rõ sẽ ra sao vì Brexit - chỉ việc nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).Theo Thủ tướng Đức, trong khi nước Anh sẽ tự do thay đổi các quy định vì lợi ích riêng của họ hậu Brexit, đất nước này cũng sẽ phải trả giá nếu EU thực thi những bước đi để duy trì một sân chơi bình đẳng.

Bà cho rằng (Vương quốc Anh) không thể có được tất cả những điều có lợi, nhưng lại hạn chế về số người nhập cư từ EU là 100.000-200.000 hoặc chỉ cho phép các nhà nghiên cứu.

[Số công dân EU xin cấp hộ chiếu Anh tăng mạnh thời hậu Brexit]

Bà Merkel nói rất nhiều khía cạnh chính sách phải tuân thủ các quy định của EU trong nhiều thập niên nên sự xáo trộn hậu Brexit hoàn toàn là khó đoán. EU chắc chắn sẽ cân nhắc quyền lợi của 48% số người Anh đã bỏ phiếu chống Brexit, nhưng trách nhiệm của các nghiệp đoàn là duy trì được một sân chơi bình đẳng giữa Vương quốc Anh và EU để giảm thiểu những xáo trộn đối với người lao động và chủ sử dụng lao động của nước Anh.

Theo bà Merkel, ngành sản xuất ôtô của nước Anh phụ thuộc vào các nguồn cung từ các nước châu Âu và sự xáo trộn đến đâu sẽ phụ thuộc vào phía Anh.

Theo tờ Frankfurter Allgemeine, Hội đồng tư vấn của Bộ trưởng Kinh tế Đức ngày 17/5 kêu gọi Bộ trưởng Brigitte Zypries hối thúc nước Anh tham gia Hiệp hội thương mại tự do châu Âu sau khi ra khỏi EU để giảm thiểu những tác động.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Telegraph đưa tin Thủ tướng Theresa May khi công bố các cam kết chính sách trước các cử tri Anh vào ngày 18/5 sẽ cam kết chấm dứt thâm hụt ngân sách vào giữa thập niên tới, cho phép vay nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế đất nước trong giai đoạn đàm phán về Brexit.

Theo thông báo hồi tháng Ba của Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, mục tiêu của nước Anh là giảm thâm hụt ngân sách xuống còn tương đương 0,7% GDP vào tài khóa 2021/2022./.