Bộ Thương mại Mỹ sẽ đề xuất Tổng thống Donald Trump xóa bỏ những quy định khắt khe của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.Trả lời phỏng vấn với hãng tin Anh Reuters ngày 9/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết các quy định EPA đứng đầu trong "danh sách đen" gồm những quy định có thể bị loại bỏ mà ông sẽ sớm trình lên Tổng thống Trump phê duyệt. 

Theo ông, một số quy định liên bang có thể sẽ được sửa đổi hoặc bãi bỏ thông qua các sắc lệnh hành pháp, hoặc thông qua những chỉ đạo được trực tiếp chuyển xuống các cơ quan phụ trách việc giải thích các quy chế và quy định. 

Danh sách những quy định trong "tầm ngắm" bị loại bỏ hoặc sửa đổi này là một phần trong nỗ lực của Chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhằm giảm thiểu những gánh nặng pháp lý vốn có thể đe dọa sự phát triển của các doanh nghiệp.

[Chính quyền Mỹ sẽ thực thi chặt chẽ hơn các quy định thương mại] 

Đề cập đến vấn đề gai góc nhất trong bản danh sách sẽ được trình lên Tổng thống Trump trong tháng này, Bộ trưởng Ross nhận định việc cấp phép cho một số hoạt động hay công trình đang gặp nhiều khó khăn, chủ yếu liên quan đến các điều kiện khắt khe của EPA. 

Ông viện dẫn một số hạng mục đang gặp khó khăn để triển khai do chưa đáp ứng được một loạt các quy định của EPA như việc xây dựng nhà vệ sinh di động tại các khu vực khai thác dầu và khí đốt....

Cùng với việc cải cách thuế, các chính sách thương mại và sản xuất năng lượng, việc nới lỏng các quy định đối với doanh nghiệp được xem là một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự về phát triển kinh tế của Chính quyền của Tổng thống Trump với mục tiêu đưa nền kinh tế đầu tàu thế giới đạt tăng trưởng 3%. 

Thực tế cho thấy việc ban hành quá nhiều quy định khắt khe đã gây thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm tỷ USD cho các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời gây tâm lý e ngại đối với các nhà đầu tư khi đưa ra các quyết định kinh doanh.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã khuyến khích các công ty cho ý kiến về chủng loại và số lượng giấy phép cần thiết để xây dựng, mở rộng hoặc vận hành một nhà máy; phần khó khăn nhất trong quy trình cấp phép; cũng như đề xuất cách thức nhằm đơn giản hóa việc tuân thủ quy định. 

Bộ trên cũng yêu cầu các doanh nghiệp cho ý kiến nhằm cải thiện quy trình cấp phép của các cơ quan liên bang, bang và địa phương./.